Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thực hiện nhiều biện pháp chống hạn
27 | 08 | 2007
Những tháng qua, các tỉnh vùng đồng bằng, trung du Bắc Bộ đã tích cực nạo vét hệ thống kênh mương, cống lấy nước, bể hút trạm bơm.
Năm tỉnh trọng điểm là Hà Tây, Hải Dương, Hưng Yên, Nam Ðịnh, Hà Nam đã nạo vét được 8,33 triệu m3 bùn cát. Các tỉnh có khối lượng nạo vét lớn là Nam Ðịnh 2,145 triệu m3, Hà Nam và Hải Dương mỗi tỉnh nạo vét được gần 1,2 triệu m3. Tổ chỉ đạo chống hạn của Chính phủ yêu cầu các địa phương tiếp tục nạo vét, khơi thông dòng chảy đáp ứng hiệu quả nhất việc cấp nước tưới trong suốt vụ sản xuất đông xuân.

* Từ đầu tháng 12-2006 đến nay, trên địa bàn tỉnh Bình Ðịnh đã có mưa, vì vậy tổng lượng nước đang được tích trữ tại các hồ chứa đạt 175,92 triệu m3, bằng 53% tổng dung tích thiết kế, tăng thêm khoảng 78 triệu m3. Với lượng nước hiện có, tỉnh đáp ứng được nhu cầu tưới cho hơn 45,8 nghìn ha lúa. Theo kế hoạch vụ này, tỉnh chỉ sản xuất 47.700 ha, thấp hơn so với cùng kỳ năm trước hơn 4.038 ha, trong đó diện tích lúa chỉ thực hiện 29 nghìn ha.

* Tỉnh Bình Phước vừa chỉ đạo các ngành, địa phương, các đơn vị quản lý, khai thác công trình thủy lợi trong tỉnh tiến hành điều tra tổng hợp số hộ, số khu vực thiếu nước sinh hoạt, số diện tích đã xuống giống vụ đông xuân và triển khai các biện pháp bảo đảm nguồn nước. Công ty thủy nông, các cơ quan, đơn vị quản lý công trình thủy lợi trong tỉnh đang phối hợp chính quyền địa phương tổ chức nạo vét kênh mương, bảo đảm cung cấp nước tưới cho các diện tích đã hợp đồng. Ðồng thời, tăng cường kiểm tra các khu tưới, điều tiết sắp xếp lịch tưới hợp lý, nhằm sử dụng nguồn nước tiết kiệm, tránh lãng phí.

* Tỉnh Ðác Lắc hiện có 533 công trình thủy lợi, trong đó có 420 hồ chứa, tưới cho 22.800 ha lúa đông xuân và một số diện tích cây màu. Hiện nay, lượng nước chứa trong các hồ chỉ bảo đảm sản xuất cho gần 20 nghìn ha. Vụ đông xuân này, các địa phương sẽ gieo cấy hơn 24 nghìn ha lúa. Với lượng nước của các hồ, đập và nước bơm từ sông suối như hiện nay sẽ không đáp ứng được yêu cầu tưới cho diện tích lúa vụ đông xuân.

* Tỉnh Cà Mau hiện có hơn 800 ha lúa vụ 2 ở các huyện Thới Bình, U Minh bị khô hạn, có khả năng mất trắng. Nguyên nhân là do người dân xuống giống lúa không tuân thủ sự hướng dẫn về lịch thời vụ của ngành nông nghiệp các huyện. Ðồng thời, hệ thống thủy lợi, thủy nông nội đồng của các huyện yếu kém, không phục vụ đủ nhu cầu nước cho sản xuất lúa của nông dân.

Tin, bài liên quan

Bắc Ninh dồn sức chống hạn

Bộ Nông nghiệp và PTNT bổ sung 21 tỷ đồng cứu vụ đông xuân bắc bộ

Chủ động chống hạn vụ đông xuân 2006-2007

Đầu năm 2007: Thiếu nước, khô hạn trên diện rộngNhân dân
Báo cáo phân tích thị trường