Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thế giới tăng mạnh
19 | 06 | 2014
Đường thô kỳ hạn tại London và New York tăng vọt lên mức cao nhiều tuần trong hôm 18/6 do các quỹ mua để đóng lại các hợp đồng bán khống và dự đoán thời tiết khô hạn có thể thiệt hại sản lượng tại các nhà sản xuất quan trọng.

Các nhà đầu cơ chạy đua đóng các hợp đồng bán do thời tiết khô hạn tại một số nhà sản xuất quan trọng Brazil và Ấn Độ gây lo lắng sản lượng giảm cuối năm nay. Việc mua vào đã nâng mức cộng của đường trắng, một thước đo của lợi nhuận tinh chế.

Sterling Smith, một chuyên gia kỳ hạn tại Citigroup, Chicago cho biết lo lắng về thời tiết đang làm thị trường lo sợ, lưu ý rằng nhiều tuần thời tiết khô tại Ấn Độ có thể thiệt hại sản lượng và chuyển nước này thành nhà nhập khẩu ròng trong niên vụ này. Giá dàu tăng, do bạo loạn tại Iraq đã giúp hỗ trợ giá đường.
 
Việc mua vào trong thị trường London đã gây ra tăng giá phiên này. Hợp đồng đường trắng kỳ hạn tháng 8 đóng cửa tăng 12,3 USD hay 2,6% lên 482,2 USD/tấn sau khi phóng lên mức cao 4 tuần 483,7 USD/tấn.
 
Trong thị trường đường trắng các nhà đầu cơ trên sàn Liffe chuyển sang vị thế bán ròng 2.123 lô trong tuần kết thúc vào 10/6.
 
Giá đường thô kỳ hạn tháng 7 trên sàn ICE tăng 0,47 cent hay 2,8% chốt phiên tại 17,53 cent/lb, một mức cao hai tuần và tăng cao nhất một ngày kể từ 13/5.
Việc mua vào được thúc đẩy bởi dự đoán khả năng thay đổi chính sách của chính phủ Brazil nâng cao tỷ lệ pha trộn ethanol trong xăng.
 
Chính phủ Brazil có kết hoạch tiến hành kiểm tra trong hai tháng tới về việc sử dụng của tỷ lệ cao hơn trong xăng thương mại. Nếu nhiều mía được chuyển sang sản xuất ethanol, nguồn cung cấp đường sẽ hạn chế, đang củng cố giá.

Nguồn: Vinanet.com.vn
 


Báo cáo phân tích thị trường