Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Siêu dự án nông nghiệp - Kỳ 4: Trại bò sữa hiện đại nhất Đông Nam Á
12 | 03 | 2015
Trong chưa đầy 10 năm, Công ty CP sữa VN (Vinamilk) đã đầu tư 1.600 tỉ đồng vào lĩnh vực chăn nuôi bò sữa, hình thành một hệ thống chuồng trại hiện đại nhất khu vực Đông Nam Á.

 Đạt chứng nhận toàn cầu

Năm 2014, trang trại chăn nuôi bò sữa tại Nghệ An của Vinamilk đã được Tổ chức Chứng nhận Global G.A.P. ConTrolUnion trao giấy chứng nhận đạt chuẩn quốc tế Thực hành nông nghiệp tốt toàn cầu (Global GAP). Toàn bộ đàn bò ở trang trại này là giống bò thuần chủng HF (Holstein Friesian) 100% được nhập từ Úc và New Zealand.

Ngoài giống bò, để có nguồn sữa tươi thuần khiết, khẩu phần ăn cho bò cũng được trộn với tỷ lệ dinh dưỡng tối ưu với thành phần cỏ dinh dưỡng nhập trực tiếp từ Mỹ. Đây là trang trại đầu tiên tại Đông Nam Á được Global GAP chứng nhận và là một trong 3 trang trại tại châu Á đạt tiêu chuẩn quốc tế này.

 
 

Đến nay, 5 trang trại chăn nuôi bò sữa của Vinamilk tại Nghệ An, Lâm Đồng, Tuyên Quang, Thanh Hóa và Bình Định đều đã được công nhận đạt chuẩn quốc tế Global GAP. Tại Đông Nam Á, ngoài Vinamilk, chưa có trại bò nào đạt được chứng nhận này.

 

Không dễ để được kết quả đó bởi những điều kiện của Global GAP hết sức gắt gao. Cụ thể như chỉ được thu cắt thức ăn thô xanh khi đã qua thời gian thải trừ và nếu có sử dụng thuốc thì bắt buộc phải là thuốc có trong danh mục được cho phép. Đối với thức ăn tinh không được chứa các nguồn nguyên liệu từ bột cá; thức ăn hỗn hợp phải có xuất xứ; phải có hệ thống xử lý nước thải và rác phải phân loại... Global GAP còn yêu cầu tất cả chuồng trại, lối đi và vách bao quanh không có vật nhọn sắc, góc quẹo, góc chết, góc khuất, nền sàn quá trơn hoặc các máy móc thiết bị gây tổn thương đến vật nuôi...

Cuối năm 2014, Cục Chăn nuôi (Bộ NN-PTNT) cũng đã trao danh hiệu “Trang trại bò sữa xuất sắc nhất VN” cho trang trại hiện đại này.

Vươn tầm quốc tế

Vinamilk đang đầu tư xây dựng thêm 4 trang trại quy mô lớn gồm 2 trang trại Thống Nhất và Như Thanh (Thanh Hóa), trang trại ở Hà Tĩnh và Tây Ninh. Hiện tại, tổng đàn bò cung cấp sữa cho công ty bao gồm các trang trại của Vinamilk và của nông dân có ký kết hợp đồng bán sữa cho Vinamilk là hơn 80.000 con bò, mỗi ngày cung cấp khoảng 550 tấn sữa tươi nguyên liệu.

Sau khi hoàn thành đầu tư các các trang trại mới, công ty sẽ nâng tổng số đàn bò từ các trang trại và của các nông hộ lên khoảng 100.000 con vào năm 2017 và khoảng 120.000 - 140.000 con vào năm 2020, sản lượng nguyên liệu sữa dự kiến đến năm 2020 sẽ tăng lên hơn gấp đôi, đạt 1.000 - 1.200 tấn/ngày, đảm bảo nguồn nguyên liệu sữa phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Ngoài ra, từ năm 2013, Vinamilk còn đầu tư xây dựng hai “siêu” nhà máy sản xuất sữa bột và sữa nước tại Bình Dương với tổng vốn đầu tư 2.400 tỉ đồng, với công suất thiết kế giai đoạn 1 là 400 triệu lít sữa/năm, giai đoạn 2 (dự kiến triển khai vào 2017) là 800 triệu lít.

Vào tháng 5.2014, Vinamilk đã động thổ xây dựng nhà máy tại Campuchia. Dự án có tổng vốn đầu tư 23 triệu USD, trong đó Vinamilk có tỷ lệ nắm giữ sở hữu 51%. Năm 2015, khi dự án đi vào hoạt động doanh thu năm đầu tiên ước tính đạt khoảng 35 triệu USD và tăng dần qua các năm sau.

Vinamilk cũng vừa nhận giấy phép đầu tư vào Ba Lan, với quy mô khoảng 3 triệu USD. Dự án này sẽ đóng vai trò cung cấp nông sản và gia súc để hỗ trợ sản xuất cốt lõi của Vinamilk các sản phẩm sữa, đồ uống và thực phẩm. Đồng thời, dự án còn là cửa ngõ cho Vinamilk tiếp cận và mở rộng ở thị trường châu Âu.

Ngoài những dự án đã thực hiện, Vinamilk cũng đang xem xét khả năng đầu tư vào Myanmar và một số nước khác.Theo Thanh Niên Online
Báo cáo phân tích thị trường