Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Campuchia: Xuất khẩu gia súc sống sang Việt Nam tăng
31 | 10 | 2017
Theo các đại diện Bộ Nông lâm thủy sản Campuchia, Campuchia có thể đang xuất tới 20.000 con gia súc sống hàng tháng sang Việt Nam.

Ông Sen Sovann, tổng giám đốc phụ trách thú y và chăn nuôi thuộc Bộ này cho hay Việt Nam là thị trường tiêu thụ gia súc sống lớn nhất của Campuchia, và Thái Lan có thể đứng ở vị trí thứ 2 nhưng chính nhà chức trách này cũng không chắc về tình hình thực tế. Ông Sovann phát biểu tại cuộc họp giữa các nhà chức trách chính phủ và các đại diện khu vực tư nhân để thảo luận về vấn đề xuất khẩu gia súc sang Thái Lan. “Chúng tôi không có con số chắc chắn, nhưng theo các nhà chức trách Việt Nam, khoảng 20.000 gia súc sống được Việt Nam nhập khẩu từ Campuchia mỗi tháng. Các công ty Thái Lan và cơ quan chúng tôi hiện đang duy trì thảo luận để ước chừng số lượng gia súc sống mà Campuchia xuất sang Thái Lan”.

Ông Sovann cho biết thêm chính phủ đang khuyến khích nông dân nuôi gia súc, sử dụng các biện pháp chăn nuôi truyền thống, cho ăn bằng cỏ để lấy thịt, thay vì làm công việc đồng áng.

Theo một báo cáo của Bộ Nông lâm thủy sản Campuchia, Campuchia sản xuất 85.000 tấn thịt bò và thịt trâu trong 10 tháng đầu năm 2017; nông dân toàn quốc đang nuôi 3,2 triệu con bò và con trâu. Ông Sovann cho rằng Campuchia đang tụt hậu về chăn nuôi gia súc so với các nước láng giềng, và kêu gọi khu vực tư nhân tham gia để đầu tư sản xuất TACN thương mại chất lượng cao, cải thiện các biện pháp chăn nuôi.

Chin Borey, một nông dân tại tỉnh Kampot cho biết hiện đang nuôi 8 con bò nhưng giá thị trường đang có khuynh hướng giảm do số nông dân chăn nuôi gia súc lấy thịt đang tăng. Ông kỳ vọng nhu cầu tăng từ các thị trường xuất khẩu sẽ đẩy giá tăng trở lại.

Các dự án chính phủ Campuchia tiến hành tại các tỉnh Kandal, Pursat, Takeo, Kampot, và Kampong đang giúp cải thiện hoạt động chăn nuôi gia súc. Các trung tâm phối giống tại các tỉnh này đang được thành lập để cung cấp gia súc giống nuôi thương phẩm cho ông dân.

Theo Khmer Times (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường