Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo năm 2017: Tăng trưởng vượt kỳ vọng
21 | 12 | 2017
Theo Bộ Công thương, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong 11 tháng năm 2017 đạt 5,52 triệu tấn, với trị giá 2,49 tỷ USD, tăng 24,1% về lượng và 24,9% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Dự báo trong tháng cuối cùng của năm 2017, xuất khẩu gạo của Việt Nam sẽ đạt khoảng 400.000 - 450.000 tấn, đưa tổng khối lượng gạo xuất khẩu trong năm 2017 lên mức 5,9 - 6 triệu tấn gạo, tăng 1,1 - 1,2 triệu tấn gạo so với năm 2016.

Như vậy, với kết quả trên, 2017 được xem là một năm thành công đối với ngành gạo, vượt xa mục tiêu xuất khẩu 5 triệu tấn gạo đặt ra từ đầu năm.

Ông Nguyễn Văn Đôn, Giám đốc Cty TNHH Việt Hưng cho biết, xuất khẩu gạo năm nay tăng trưởng tốt chủ yếu nhờ việc tăng mua của thị trường Trung Quốc, nhất là ở 2 chủng loại gạo thơm và gạo nếp. Cũng nhờ thị trường này, doanh thu xuất khẩu của công ty trong năm 2017 dự kiến tăng trên 20% so với năm ngoái.

Ngoài Trung Quốc, lượng gạo xuất khẩu sang thị trường khác cũng tăng mạnh. Đơn cử, trong 10 tháng năm 2017, xuất khẩu gạo sang Philippines tăng tới 41,3% so với cùng kỳ năm ngoái; Malaysia tăng 97,3%, Bờ Biển Ngà tăng 39,7%... Đáng chú ý, một số thị trường có sự tăng trưởng đột biến như: Iraq tăng 9.070%, Hàn Quốc tăng 470%, Ảrập Xêút tăng 210%…

Một số doanh nghiệp cũng đã tìm hướng xuất khẩu sang các thị trường tiềm năng khác, có giá trị xuất khẩu cao như châu Âu, Nhật Bản… Theo ông Nguyễn Thanh Long, Giám đốc điều hành Cty TNHH Gạo Việt, trong vài năm gần đây, doanh nghiệp này tập trung xuất khẩu gạo trắng và gạo đồ sang thị trường Đông Âu. Năm 2017, doanh thu xuất khẩu của doanh nghiệp sang thị trường này ước tính cũng tăng 20% so với năm 2016.

Theo các doanh nghiệp, trong thời gian tới, xuất khẩu gạo của Việt Nam được dự báo sẽ tiếp tục tăng trưởng khả quan nhờ nhu cầu tăng từ thị trường Trung Quốc, Philippines, Hàn Quốc, Iraq…

Bà Đặng Thị Liên, Tổng Giám đốc Cty TNHH Lương thực Thực phẩm Long An cho biết, thị trường xuất khẩu gạo hiện đang có nhiều tín hiệu tích cực, có nhiều đơn hàng từ các đối tác Philippines, Trung Quốc... Giá gạo xuất khẩu theo đó cũng tăng từ 20 - 50 USD/tấn tùy chủng loại so với tháng trước.

Theo ông Nguyễn Văn Đôn, sau khi rơi vào trầm lắng gần 3 tháng nay do nguồn cung gạo trong nước hạn chế, thị trường xuất khẩu gạo đang có dấu hiệu khởi động lại. Hiện đã có một số khách hàng liên hệ với doanh nghiệp để đặt trước mua gạo vụ đông xuân 2018 nhưng doanh nghiệp chưa dám ký, do chưa nắm rõ tình hình sản lượng thu hoạch cũng như sự biến động giá lúa gạo nội địa trong mùa vụ này. Ông Nguyễn Thanh Long cũng nhận định, xuất khẩu gạo của Việt Nam trong quý I/2018 sẽ tốt hơn.

Đáng chú ý, thông tin từ các doanh nghiệp cho biết, kể từ tháng 1/2018, Trung Quốc sẽ giảm thuế nhập khẩu đối với loại gạo nếp nhập từ Việt Nam. Đây sẽ là cơ hội để thúc đẩy xuất khẩu gạo nếp sang thị trường này trong thời gian tới.

Dù có nhiều tín hiệu tích cực, tuy nhiên theo các chuyên gia, trong năm 2018, các doanh nghiệp xuất khẩu gạo cũng phải đối mặt với nhiều khó khăn thách thức, nhất là liên quan đến hàng rào kỹ thuật, vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm do các thị trường đặt ra.

Ngay như ở thị trường Trung Quốc, trong thời gian gần đây, thị trường này yêu cầu gạo nhập khẩu phải đảm bảo an toàn thực phẩm và truy xuất nguồn gốc rõ ràng. Với sự thay đổi này, nếu ngành gạo Việt Nam và các doanh nghiệp không kịp thích ứng thì sẽ khó đẩy mạnh xuất khẩu trong thời gian tới.

Theo Nông nghiệp Việt NamBáo cáo phân tích thị trường