Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tôm nuôi toàn cầu có thể ổn định cho tới đợt tăng giá dự báo từ tháng 3/2018
18 | 01 | 2018
Theo nhận định của ông Jim Gulkin, CEO của nhà giao dịch thủy sản Siam Canadian, giá tôm thẻ nuôi sẽ tương đối ổn định trong tháng 1 – 2/2018, nhưng dự báo giá sẽ tăng trong tháng 3/2018 khi các nhà nhập khẩu và người tiêu dùng bắt đầu tăng mua trở lại. Đồng thời, mặc dù Mỹ vẫn là thị trường tôm lớn trên thế giới nhưng Trung Quốc sẽ đóng vai trò quan trọng trong định hướng thị trường.

“Tiêu dùng nội địa Trung Quốc tiếp tục tăng trưởng thông qua các kênh thị trường truyền thống và thương mại điện tử đang bắt đầu có tác động. Sản xuất tôm nội địa của Trung Quốc tiếp tục gặp khó khăn nên nhập khẩu tôm của Trung Quốc sẽ tiếp tục tăng trong thời gian tới”.

Trung Quốc vẫn còn một ít thời gian để giao dịch cho các lô hàng cập cảng thị trường trước kỳ nghỉ lễ năm âm lịch, nhưng cửa nhập khẩu sẽ đóng nhanh, và “tình trạng bất ổn tại Hải Phòng” có nghĩa là nhập khẩu tôm tháng 1/2018 của Trung Quốc sẽ giảm mạnh, ông Gulkin nhận định. Tình trạng cảng Hải Phòng ám chỉ cuộc chiến chống buôn lậu thủy sản mà chính phủ Trung Quốc đang triển khai mạnh tay. Một số nhà xuất khẩu Nam Mỹ khẳng định rằng chiến dịch này có tác động không đáng kể tới hoạt động xuất khẩu thông qua Việt Nam, mặc dù một số khác không lạc quan như vậy.

Đồng thời, ông Gulkin cho biết thị trường Mỹ đã giảm tốc nhập khẩu từ tháng 11/2017 đến nay. “Tồn kho còn cao và chúng ta cần theo dõi tình hình tiêu thụ trong dịp nghỉ lễ tháng 12 vừa qua để dự báo nhu cầu tôm thị trường Mỹ sắp tới”. Ông nhấn mạnh nhập khẩu tôm năm 2017 của Mỹ tăng và nền kinh tế Mỹ có nhiều tín hiệu lạc quan nên ông cho rằng tiêu dùng tôm tại Mỹ sẽ tiếp tục mạnh trong năm 2018.

Thái Lan và Việt Nam hiện đang ở cuối mùa sản xuất chính, trong khi Ấn Độ đang thu hoạch đợt cuối nên ông Gulkin cho rằng giá tôm sẽ tăng trong thời gian tới. “Sản xuất Indonesia tiếp tục diễn biễn thuận lợi và mặc dù một số nhà chế biến đang tăng giá bán do giá nguyên liệu thô tăng, một số nhà chế biến vẫn đang còn một lượng tôm tồn kho với mức giá thấp hơn”.

Nhìn chung, ông Gulkin cho rằng sản xuất tôm quý 1/2018 ở mức thấp và không cho rằng các hoạt động giao dịch lớn sẽ xuất hiện trước thời điểm cuối quý 1. “Do đó, tôi dự báo giá tôm duy trì ổn định trong tháng 1 – 2/2018 nhưng có thể bắt đầu tăng trong tháng 3 – khi sản xuất tôm tại tất cả các nước châu Á trong thời gian thấp điểm. Sản xuất sẽ bắt đầu tăng trở lại vào tháng 4, nên giá có thể giảm vào khoảng tháng 6, trước khi hoạt động giao dịch lớn bắt đầu trở lại”.

Trong tuần đầu tiên của năm 2018, giá tôm thẻ cổng tại của Thái Lan, loại tiêu chuẩn có giá từ 180 – 185 Baht/kg loại 60 con/kg, và 170 – 180 Baht/kg loại 70 con/kg. Giá tôm Ấn Đọ nguyên vỏ nguyên đầu (HOSO) cổng trại từ Tamil Badu có giá 380 Rupees/kg cho loại 40 con/kg, 350 Rupees/kg cho loại 50 con/kg và 320 Rupees/kg cho loại 60 con/kg. Vào giữa tháng 12/2017, giá tôm Ecuador là 9 – 9,8 USD/kg FOB cho loại tôm cỡ 20-30 con/kg HOSO, 8,2 – 8,4 USD/kg cho loại 30-40 con/kg HOSO nhưng sau đó giá giảm mạnh.

Theo Undercurrent News (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường