Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ngành thủy sản Mỹ nỗ lực bảo vệ số phận tôm nhập khẩu
30 | 01 | 2018
Ngành thủy sản Mỹ đang sử dụng một trong những hội nghị thường niên lớn nhất nước này để bày tỏ lo ngại rằng khi Luật Nông trại năm 2018 được xây dựng, nhập khẩu tôm từ Ấn Độ, Việt Nam, Ecuador và các nước khác có thể sẽ chịu chung số phận như cá tra từ Việt Nam.

Tại Hội nghị Thị trường Thủy sản Toàn cầu của Viện Thủy sản Quốc gia Mỹ (NFI) tổ chức tại Miami, Florida, một phiên thảo luận của các diễn giả đã hỏi chuyên gia từ NFI trình bày vắn tắt cập nhật các vấn đề liên quan đến tôm.

Tại các buổi thảo luận, những thông tin nổi bật nhất liên quan đến việc xây dựng Luật Nông trại tiếp theo – một đạo luật lớn, xây dựng 4 năm một lần và có tác động rất lớn tới chính sách nông nghiệp tại Mỹ. Hiệp hội thương mại tại Mỹ đang liên tục theo dõi bất cứ động thái nào nhằm đưa vào Luật Nông trại mới quy định chuyển giao trách nhiệm giám sát an toàn thực phẩm từ Cơ quan Quản lý Thuốc và Thực phẩm (FDA) sang Dịch vụ Giám sát và An toàn thực phẩm của Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA).

Những gì đã xảy ra đối với cá tra sản xuất nội địa và cá tra nhập khẩu là kết quả của việc Thượng nghị sĩ đảng Cộng hòa Thad Cochran, người giữ chức vụ cao tại Hội đồng Nông nghiệp Thượng viện và đã được ngành cá tra nội địa vận động hành lang mạnh tại bang quê nhà Mississippi, vận động đưa quy định chuyển giao trách nhiệm giám sát ATTP từ FDA sang USDA.

Sau gần 10 năm vận động, cuối cùng FSIS đã bắt đầu thi hành quyền hạn đối với cá tra nhập khẩu từ tháng 9/2017. Cơ quan này cũng đã ban hành các yêu cầu dán nhãn mới, và trong tháng 12/2017, đã chặn một lô hàng cá tra từ Los Angeles do lo ngại về xử lý hóa chất chưa được phê chuẩn sử dụng cho cá tra.

Một nhà sản xuất cá tra lớn từ Việt Nam tham dự hội nghị đã phát biểu trước các thành viên tham dự rằng nỗ lực giám sát của FSIS sẽ giúp chuyển luồng thương mại cá ra sang Trung Quốc, vốn gần đây đã thế chân Mỹ trở thành thị trường lớn nhất cho cá tra xuất khẩu Việt Nam.

9/45 thành viên của Hội đồng Nông nghiệp Thượng viện, bao gồm chủ tịch, thành viên đảng Cộng hòa Mike Conaway, đến từ các bang thuộc Vịnh Mexico, có thể bị thuyết phục bởi các ngư dân khai thác tôm tự nhiên tại khu vực này. Nhưng người phát ngôn NFI Gavin Gibbons cho biết, sau phiên thảo luận, các nhà lập pháp khác trong các hội đồng nông nghiệp, những người cần hiểu biết hơn về tầm quan trọng của tôm nhập khẩu đối với nền kinh tế của bang họ, nhấn mạnh rằng phần lớn đậu tương sản xuất tại nhiều bang của Mỹ, như  Illinois, được xuất khẩu để làm thức ăn cho tôm tại các nước sản xuất lớn.

Ngoài ra, ngành tôm Mỹ cũng thận trọng khi yêu cầu, theo cảnh báo của một thành viên tham luận, người nhấn mạnh rằng có thể họ sẽ phải bắt đầu làm việc với FSIS và bày tỏ hoài nghi về khả năng điều chỉnh hoạt động.

Gần đây, Sonny Perdue, thư ký nông nghiệp Mỹ, đã tổ chức một cuộc gặp mặt với một nhóm noong dân tại Pennsylvania để công bố các nguyên tắc luật pháp của Luật Nông trại. Ông Perdue, cựu thống đốc Georgia và có tiếng nói ảnh hưởng từ bộ máy của tổng thống Donald Trump trong quá trình xây dựng Luât Nông trại sắp tới, đã không nhắc đến cá tra hay bất cứ sản phẩm thủy sản nào.

Ngoài làm thay đổi cơ chế bảo hiểm nông nghiệp có thể giúp nông dân đối phó tốt hơn với rủi ro hoạt động, trong đó có nông dân trồng đậu tương, ông cho rằng USDA sẽ thúc đẩy nhằm “đảm bảo Luật Nông trại thống nhất với các luật và nghĩa vụ thương mại quốc tế của Mỹ” và “mở ra các thị trường xuất khẩu bằng cách tăng tri thức chuyên môn của USDA trong các lĩnh vực kỹ thuật và khoa học để giám sát hiệu quả hơn hoạt động sản xuất thủy sản ở nước ngoài”.

Theo Undercurrent News (gappingworld.com)Báo cáo phân tích thị trường