Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ sẽ tiếp tục cấm xuất khẩu gạo
06 | 02 | 2024
Ấn Độ hiện vẫn không có kế hoạch xem xét lại lệnh các lệnh hạn chế xuất khẩu gạo được đưa ra thời gian qua.

Nguồn: Vtv.vn

Thông tin trên là tuyên bố mới nhất của Chính phủ Ấn Độ, trong bối cảnh giá gạo của nước này vẫn đang tiếp tục tăng khoảng 15% trên cả thị trường bán buôn và bán lẻ. Điều này khiến nguy cơ thiếu hụt gạo trên toàn cầu tăng cao.

Trong tuyên bố mới nhất, Bộ Thực phẩm và Phân phối Công cộng Ấn Độ đã yêu cầu tất cả thương nhân, nhà bán buôn, bán lẻ, cũng như các nhà máy chế biến, xay xát gạo ở tất cả các bang phải công bố số liệu gạo còn trong kho hiện nay.

Chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh đây là bước đi cần thiết nhằm quản lý tình trạng lạm phát giá lương thực hiện nay và ngăn chặn tình trạng đầu cơ vô đạo đức, trong đó có mặt hàng lúa gạo.

Chính phủ Ấn Độ đã tiến hành một loạt các biện pháp mạnh tay nhằm kiểm soát giá gạo, bao gồm việc cấm xuất khẩu gạo trắng không phải Basmati và áp giá sàn xuất khẩu đối với gạo Basmati. Tuy nhiên giá gạo nội địa của nước này vẫn đang tiếp tục tăng lên.

Trong bước đi để kiểm soát giá lượng thực mạnh tay hơn nữa, Chính phủ Ấn Độ đã quyết định sẽ cung cấp 500.000 tấn gạo bán với giá bình ổn qua các kênh phân phối nhà nước.

Các lệnh cấm xuất khẩu gạo trắng ngoài Basmati và gạo tấm đang lấy đi khoảng 40% tổng lượng gạo xuất khẩu của Ấn Độ. Điều này vì thế cũng đang gây ra không ít thiệt hại về nguồn thu cho quốc gia vốn đứng đầu thế giới xuất khẩu gạo.

Tuy nhiên, đảm bảo an ninh lượng thực cho quốc gia 1,4 tỷ dân luôn được chính phủ Ấn Độ nhấn mạnh là ưu tiên. Hiện Ấn Độ cũng đang thực hiện chương trình cung cấp gạo và lúa mì miễn phí cho khoảng 800 triệu người nghèo của nước này.

 Báo cáo phân tích thị trường