Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ: Hạt điều hữu cơ là trụ cột kinh tế nông thôn Goa
29 | 04 | 2026
Phát biểu tại lễ khai mạc Lễ hội Hạt điều lần thứ tư do Tổng công ty Phát triển Lâm nghiệp Goa tổ chức, Thủ hiến bang Goa (Ấn Độ), ông Pramod Sawant khẳng định hạt điều hữu cơ là trụ cột của kinh tế nông thôn địa phương.

Nguồn: pudhari.news

Sự kiện có sự tham dự của nhiều quan chức cấp cao và đại biểu địa phương. Theo ông Sawant, những năm gần đây, Goa đã từng bước chuyển hướng phát triển, không chỉ gắn với hình ảnh du lịch biển mà còn khai thác tiềm năng khu vực nông thôn, rừng, thác nước và các khu bảo tồn thiên nhiên. Nhờ đó, du khách ngày càng quan tâm đến các điểm đến sinh thái, góp phần thúc đẩy kinh tế địa phương.

Ông nhấn mạnh, mùa vụ điều không chỉ cung cấp hạt điều mà còn tạo ra nhiều sản phẩm đặc trưng như quả điều, rượu feni, đồ uống truyền thống và nhựa cây. Từ hạt điều, nhiều sản phẩm mới, có giá trị gia tăng cao cũng đang được phát triển. Đây được xem là biểu tượng của mô hình kinh tế tự chủ tại Goa.

Chính quyền bang dự kiến sẽ thành lập Hội đồng Hạt điều, trên cơ sở phối hợp giữa Tổng công ty Phát triển Lâm nghiệp và ngành nông nghiệp, nhằm thúc đẩy phát triển ngành theo hướng hiện đại. Trọng tâm là ứng dụng công nghệ, đổi mới sáng tạo và tăng cường nghiên cứu, đồng thời kết nối lực lượng nông dân truyền thống với thế hệ trẻ.

Thông qua lễ hội, người dân và du khách có cơ hội tìm hiểu quy trình sản xuất các sản phẩm từ điều như rượu feni hay các sản phẩm chế biến khác, qua đó mở rộng cơ hội kinh doanh theo định hướng “ưu tiên hàng nội địa”.

Thủ hiến cũng cho biết, cơ quan chức năng đã tăng cường kiểm tra, xử lý tình trạng một số thương nhân sử dụng nhãn hiệu “điều Goa” để tiêu thụ sản phẩm từ khu vực khác như Nam Phi. Các đợt kiểm tra sẽ tiếp tục được duy trì nhằm bảo vệ thương hiệu địa phương, đồng thời đảm bảo sản phẩm điều Goa được tiêu thụ đúng nguồn gốc, đúng nhãn hiệu.



Báo cáo phân tích thị trường