Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Sản lượng củ cải đường năm 2008 của Thổ Nhĩ Kỳ giảm 5%
30 | 10 | 2007
Báo cáo của Bộ Nông nghiệp Thổ Nhĩ Kỳ cho biết, sản lượng củ cải đường năm 2008 của nước này ước đạt 13,2 triệu tấn, giảm 5% so với niên vụ trước, nguyên nhân là do tác mùa hè năm nay ở Thổ Nhĩ Kỳ rất nóng và khô. ^

Tuy nhiên, chất lượng củ cải chưa được xác định. Tổng công ty đường Thổ Nhĩ Kỳ đã công bố giá thu mua củ cải, theo đó giá sẽ giao động từ 89,90- 95YTL/tấn.

Kể từ khi Luật về đường được thực thi bắt đầu từ năm 2001, sản lượng củ cải đường của Thổ Nhĩ Kỳ được giới hạn bởi Hạn Ngạch. Kể từ năm 2003 đến nay, hạn ngạch củ cải đưòng vẫn được giữ nguyên.

Thổ Nhĩ Kỳ là một trong những nước có giá đường đắt nhất thế giới, với giá đường trong nước vào khoảng 1.350 USD/tấn. Hơn thế nữa, mức thuế áp cho đường nhập khẩu vào nước này lên đến 135%.

Ngành đường nước này hi vọng đầu tư sẽ trở nên hiệu quả hơn với sự tham gia của các thành phần tư nhân. Hiện tại, giá đường trong nước của Thổ Nhĩ Kỳ đang cao hơn giá đường thế giới rất nhiều vì chính phủ nước này trợ cấp cho nông dân, và các nhà máy đường nước này sử dụng công nghệ lạc hậu.

sản lượng củ cải đường năm 2008 của nước này ước đạt 13,2 triệu tấn, giảm 5% so với niên vụ trước, nguyên nhân là do tác mùa hè năm nay ở Thổ Nhĩ Kỳ rất nóng và khô, Tuy nhiên sản lượng củ cải không bị ảnh hưởng nhiều. Điều này là nhờ ngành đường đã dự đoán trước được tình hình hạn hán và đã tiến hành tăng thêm khối lượng hợp đồng ký với nông dân ngay từ khi bắt đầu gieo trồng. Chính ví vậy, mặc dù đã có một số diện tích củ cải bị thất thu, nhưng các nhà máy đường vẫn thực hiện đủ hạn ngạch.

Hiện nay rất khó để xác định chất lượng củ cải, tuy nhiên ngành đường nước này cũng không mấy lạc quan về chất lượng củ cải niên vụ 2008.

Về tổng sản lượng đường, Tổng công ty đường Thổ Nhĩ Kỳ (TSC) được ước đoán đạt khoảng 6,2 triệu tấn, trong khi PANKOBIRLIK và các nhà máy tinh chế tư nhân khác sẽ đạt tổng sản lượng khoảng 7 triệu tấn.

Tổng diện tích củ cải đường của Thổ Nhĩ Kỳ vẫn vào khoảng 330.000 ha và năng suất trung bình đạt khoảng 43 tấn/ha.Nguồn: agroviet
Báo cáo phân tích thị trường