Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá thịt lợn tại Cần Thơ tăng mạnh
02 | 11 | 2007
Hiện nay, giá nhiều loại thịt heo đã tăng thêm 2.000-3.000 đồng/kg so với khoảng 10 ngày trước. Tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ, thịt heo nạc đang có giá 43.000-46.000 đồng/kg, thịt đùi 37.000-40.000 đồng/kg, ba rọi: 36.000-38.000 đồng/kg… Đây là mức giá rất cao so với cùng kỳ các năm trước và hơn giá thịt heo vào dịp Tết Nguyên đán mấy năm gần đây.
Theo các tiểu thương bán thịt heo tại nhiều chợ nội ô, giá thịt heo tăng do giá heo hơi loại tốt tại nhiều tỉnh, thành vùng ĐBSCL như: TP Cần Thơ, Vĩnh Long, Kiên Giang, Bến Tre… đã tăng từ 2,35-2,4 triệu đồng/tạ (100kg) lên mức 2,5-2,55 triệu đồng/tạ cách nay gần 2 tuần. Theo mức giá này, hiện giá heo hơi cũng đã tăng khoảng 500.000-600.000 đồng/tạ so với khoảng 5 tháng trước. Hơn nữa, tiểu thương đang rất khó tìm mua heo thịt do nhiều người dân ở ĐBSCL lo ngại dịch bệnh heo tai xanh nên hạn chế phát triển đàn heo. Mặt khác, từ đầu năm đến nay, giá các loại thức ăn gia súc như: thức ăn công nghiệp, tấm, cám… liên tục tăng giá và đang đứng ở mức cao so với mọi năm. Nuôi heo thịt, vì thế, có mức lời thấp và thậm chí không có lời. Trong khi đó, heo hơi tăng giá cùng với tác động tăng giá của nhiều loại thực phẩm tươi sống khác đã đẩy giá thịt heo tăng cao.

Heo hơi và thịt heo tăng giá, nhưng gần đây sức mua thịt heo tại nhiều chợ ở nội ô TP Cần Thơ lại giảm so với tháng trước. Nguyên nhân, do người tiêu dùng đang cố gắng tiết giảm chi phí trước tình hình phần lớn hàng hóa trên thị trường tăng giá. Ngoài ra, sức mua đang yếu còn do ảnh hưởng dịch bệnh heo tai xanh xảy ra ở tỉnh Cà Mau, làm cho một số người tiêu dùng ngại sử dụng thịt heo. Nhiều tiểu thương tại nhiều chợ nội ô thành phố cho biết: “Chúng tôi tìm mua heo thịt rất khó, phải đến tận Bến Tre, Đồng Tháp… do lượng heo thịt nuôi trong dân còn rất ít so với trước, vì vậy, chi phí vận chuyển tăng cao. Nguồn cung hạn chế nên người nuôi kêu giá heo hơi khá cao. Trong khi đó, khi đem thịt heo bán ở chợ lại ế ẩm”.

Theo giới kinh doanh thịt heo, từ nay đến Tết Nguyên đán 2008, thịt heo sẽ còn tăng giá do nhu cầu sử dụng thịt heo cho thị trường Tết rất lớn, trong khi nguồn cung đang hạn chế. Hiện tại, các cơ sở chế biến thực phẩm chuẩn bị Tết cũng đã khởi động, nhu cầu thịt heo tăng. Ông La Phước Lợi, Giám đốc Xí nghiệp Chế biến Thực phẩm 1 (Công ty Cổ phần Thương nghiệp Tổng hợp Cần Thơ), nhận định: “Nếu dịch bệnh heo tai xanh kéo dài tại một số nơi ở khu vực ĐBSCL thì nguồn cung heo thịt sẽ tiếp tục gặp khó. Có khả năng dịp Tết năm nay, giá thịt heo sẽ ở mức cao hơn nhiều so với những năm trước”.


Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường