Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đổi mới trong phần ăn Happy Meal của McDonald
07 | 03 | 2008
Morgan Spurlock lẽ ra nên lên án McDonald’s trong đoạn phim tài liệu của mình là Super Size Me, nhưng thật khó mà tin được cậu bé Morgan 9 tuổi có thể lật đổ được phần ăn Happy Meal từ khi nó xuất hiện vào năm 1979.
Sự kết hợp khéo léo giữa món ăn hợp khẩu vị và nữ trang dỏm gói trong bao nhựa phía đáy hộp này đã tác động lên nhiều thế hệ sản xuất thức ăn rán – không kể đến ngành công nghiệp thức ăn nhanh. Các bạn cũng đừng bỏ qua sự ảnh hưởng của bao bì bắt mắt. Theo một nghiên cứu vào tháng 8-2007 của Đại học Y Stanford, những trẻ em chưa đến tuổi đi học thú nhận rằng chúng thích ăn thức ăn được gói trong những giấy gói quen thuộc của McDonald.

Thương hiệu Happy Meal đã quá ăn sâu vào lối sống của trẻ vị thành niên mà ban điều hành của Mickey Dee nghĩ rằng sẽ là ý kiến hay nếu dùng niềm vui của bữa ăn làm một khuyến khích mang tính giáo dục. Hãng thức ăn nhanh này đã phối hợp với cụm trường học ở Seminole, bang Florida làm đối tác. Nhờ đó họ có thể dập hình mặt cười của Ronald McDonald lên bìa sổ liên lạc và hứa tặng các bé một phần ăn Happy Meal miễn phí nếu các bé được xếp loại tốt và đi học thường xuyên. Tuy nhiên, người lớn lại không thích điều đó. Các bậc phụ huynh phản đối việc làm này, họ phàn nàn rằng nó sẽ làm hỏng nỗ lực của họ trong việc giúp con họ ăn uống lành mạnh hơn. Không muốn thêm dầu vào lửa, McDonald’s (chứ không phải cụm trường ở Seminole) đã âm thầm chấm dứt chương trình này vào tháng 1-2008.

Bất chấp hành động xấu hổ này, McDonald’s vẫn tiếp tục tìm nhiều cách để rao bán phần ăn Happy Meal tới cả trẻ em lẫn các vị phụ huynh ngày càng hiểu biết về sức khỏe của trẻ. Một trang web có địa chỉ www.HappyMeal.com chỉ là một cách mà thương hiệu đang cố gắng ca tụng bức thông điệp của riêng bản thân nó cũng như của công ty mẹ.

Mãi thanh xuân

Trang web Happy Meal luôn đi liền với phương châm “Trẻ mãi” của McDonald’s, xác định cảm hứng thương hiệu là “cũ và mới … truyền thống và hiện đại…dự đoán được và bất ngờ… lỗi thời và hợp thời”. cũng như “hấp dẫn trẻ em lẫn người lớn”. Và đi cùng phương châm “trẻ mãi” là một chút sự khinh bạc, những buổi nói chuyện nông cạn về lượng calorie.

Gam màu xanh ngọc của trang web dùng làm nền cho tất cả những hình trang trí, mục download screensaver, biểu tượng chat, còn thanh chỉ mục cong cong trên đầu trang tô đậm những phần nói về các thú vui của trẻ như “Create” (origami, nghệ thuật giấy, và cuộc thi hóa trang), “Play” (các trò chơi và thử thách), “Discover” (nói liếu lưỡi, đố mẹo và còn nhiều nhiều nữa), và “Toys” (những món đồ chơi mới mà bạn sẽ thấy trong hộp phần ăn Happy Meal).

Vị trí kề nhau của cũ và mới, truyền thống và hiện đại rõ ràng rất tiện cho bạn truy cập. Đập vào mắt bạn là logo hình cung màu vàng quen thuộc nằm gọn ngay giữa trang, một tấm hình cỡ vừa của một hộp phần ăn Happy Meal nằm phía dưới để kích thích khẩu vị của trẻ trên phương diện thực lẫn ảo. Thế nhưng phần còn lại của trang web lại được khoa trương bằng nhiều màu sắc và thiết kế vui nhộn rất giống với kiểu mà bạn hay thấy trên trang của Webkinz hay Pokémon.

Trang web còn tiếp cận cả người lớn với khu vực đang xây dựng là “Parent Retreat” , đó là khu giải trí với các mẹo và lời khuyên hữu ích về cách chống chọi với côn đồ, kèm theo đường link dẫn đến khu “Food, Nutrition và Fitness” ngay trên trang chính của McDonald’s. Một mục mở rộng khác nữa dành cho các bậc cha mẹ của Happy Meal là một bản tóm tắt lý lịch trực tuyến của con bạn, nhờ đó bạn có thể biết được sở thích của chúng thông qua các trò chơi mà chúng chơi và chứng nhận dành cho người thắng cuộc (chúng thường hi vọng rằng bạn cũng cùng sở thích với chúng mà không cần sự giúp đỡ của trang Happy Meal, nhưng tôi đoán là rất ít người được như vậy).

Happy Meal đã hợp tác thương hiệu với nhiều bộ phim và show truyền hình từ lần quảng cáo đầu tiên của nó với phim Star Trek (Gần như là 12 tập phim Star Trek). Trang web đảm bảo sẽ bổ sung thêm những mục mới nổi bật hơn dành cho phương tiện truyền thông đại chúng đồng thương hiệu đã và đang phát triển chẳng hạn như Happy Meal đã hợp tác với bộ phim hoạt hình El Tigre của hãng Nickelodeon. Trang web cung cấp một đoạn phim quảng cáo của Happy Meal trong El Tigre (phòng trường hợp bạn chưa bị tấn công dồn dập bởi các lượt chiếu trên TV), ngoài ra còn có screensaver El Tigre, trang tô màu El Tigre và icon chat El Tigre.

Pommes (Táo) thay cho Pommes de Terre (Khoai)?

Khi vụ việc xảy ra tại Seminole, các bậc phụ huynh đã trở nên quan tâm hơn đến việc lựa chọn thực phẩm. Trước kết cuộc đó các nhà hàng thức ăn nhanh bắt đầu phục vụ những món ăn thay thế có dinh dưỡng hơn, đặc biệt là khi đó lại là những phần ăn dành cho trẻ em. Ngay khi McDonald đưa ra lời cam kết về “sống khỏe” thì phần ăn Happy Meal được cải thiện tốt hơn cho phép trẻ em (hay gần như cả bố mẹ chúng) thay soda bằng sữa hay nước cam hoặc táo sắt lát (đã bỏ vỏ) thay cho khoai tây rán.

Theo như tình trạng hiện giờ thì trang web không cung cấp quá nhiều mẹo giúp có một cơ thể khỏe mạnh và cân đối nữa vì những mẹo đó sẽ củng cố thông điệp “sống khỏe” cho trẻ khi chúng nhai lấy nhai để những que cà rốt của McDonald’s. Click vào biểu tượng Happy Meal Choices ở cuối màn hình và bạn sẽ được chuyển tới trang chính của McDonald’s, ở đó có một đoạn viết ngắn nói về các loại phần ăn của Happy Meal. Một khi bạn đã ở trang chính rồi, còn có một khu vực nữa là “Food, Nutrition and Fitness” cung cấp cho bạn các thông tin về chất lượng thức ăn.

Với những người xem đa nghi có thể tranh cãi rằng liệu McDonald có thực sự quan tâm đến việc ủng hộ những thói quen ăn uống lành mạnh hay không sẽ có những chuyên khu rất dễ thấy trên trang Happy Meal gồm có các mẹo giúp thân hình cân đối, các bài viết về dinh dưỡng và có lẽ còn có cả vật may mắn đem lại một cuộc sống khỏe mạnh (nếu vật may mắn đó có thể giúp được cho Grimace, Mayor McCheese và Hamburglar thì chắc chắc là một người nào đó của ban sáng tác có thể chế ra những giai điệu ca tụng canxi và chất xơ hơn là cholesterol và chất béo Trans.)

Những nỗ lực của thương hiệu cũng bị bác bỏ phần nào bởi đường link dẫn tới phần ăn Mighty Kids ở cuối trang (về cơ bản đó là những phần ăn cỡ lớn của trẻ được làm ra để làm hài lòng những trẻ em lớn hơn với nhu cầu ăn nhiều hơn).

Suy cho cùng, việc giữ cho trẻ khỏe mạnh sẽ mang lại nhiều nụ cười trên khuôn mặt của các bậc cha mẹ cũng như những món đồ chơi tặng kèm mang lại nụ cười trên khuôn mặt trẻ thơ.”Nguồn: LANTABRAND
Báo cáo phân tích thị trường