Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường IPO Trung Quốc trong thời khó
02 | 04 | 2008
Tuần trước, khi cổ phiếu của ba công ty lớn của Trung Quốc giảm xuống dưới mức giá phát hành lần đầu ra công chúng (IPO), những nhà đầu tư đã mua cổ phiếu từ năm ngoái thấy “sốc”. Thị trường IPO Trung Quốc là nạn nhân mới trong cơn bão tài chính toàn cầu.

Sau khi đã phát triển ngoạn mục vào năm ngoái, trở thành thị trường IPO lớn nhất thế giới, vượt Mỹ, giờ đây Trung Quốc đại lục bước vào giai đoạn khó khăn. Giá cổ phiếu sụt giảm mạnh và tâm lý lo ngại về nguy cơ cung vượt cầu có nguy cơ làm tê liệt thị trường IPO Trung Quốc trong năm nay.

“Quả bóng” chứng khoán Trung Quốc đang vỡ, sau khi tình trạng đầu cơ đẩy giá cổ phiếu IPO lên cao kỷ lục vào cuối năm ngoái. Việc này khiến hoạt động huy động vốn qua phát hành cổ phiếu ở Trung Quốc đại lục sẽ chững lại trong vài tháng tới và ngăn chặn tình trạng định giá “trên trời” đối với các cổ phiếu mới niêm yết.

Trong khoảng thời gian gần 2 năm, từ tháng 5/2006, khi Trung Quốc dỡ bỏ lệnh cấm IPO, đến tháng 2/2008, tổng giá trị các đợt IPO ở đây lên tới 100 tỷ USD. Kết quả thu được từ các đợt IPO này lần đầu tiên khiến thị trường cổ phiếu trở thành kênh huy động vốn quan trọng của nhiều doanh nghiệp ở Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, sự sụp đổ lòng tin, do các yếu tố như tốc độ tăng trưởng lợi nhuận doanh nghiệp chậm lại và các kế hoạch gọi vốn lớn của các công ty đang niêm yết, đã khiến chỉ số chính trên TTCK Thượng Hải giảm hơn 40% so với mức đỉnh cao mới xác lập hồi tháng 10 năm ngoái.

Diễn biến mới này dẫn đến tình trạng gần như tê liệt của thị trường IPO vào tháng 3/2008, khi chỉ có duy nhất một doanh nghiệp tiến hành IPO, thu về 53 triệu USD, đó là công ty Fujian Fujing Casttech chuyên sản xuất thiết bị laze tại Phúc Kiến. Trong khi đó, hồi tháng 3 năm ngoái, có 5 công ty tiến hành IPO, thu về 300 triệu USD.

Hiện có khoảng 30 công ty tại đại lục đã được cấp phép IPO nhưng mới có 2 công ty tuyên bố sẽ tiến hành vào tháng tới, còn lại tất cả vẫn “im hơi lặng tiếng”.

Tuy nhiên, chuyên gia kinh tế Trung Quốc của Deutsche Bank, Jun Ma, cho biết họ vẫn có lý do để lạc quan về thị trường IPO Trung Quốc trong 5 năm tới, nhưng trong điều kiện hiện nay, giá trị IPO của nước này trong năm nay khó có khả năng bằng năm ngoái.Nguồn: Dân Trí
Báo cáo phân tích thị trường