Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Brazil tạm hoãn xuất khẩu gạo
28 | 04 | 2008
Ngày 23-4, Brazil thông báo tạm hoãn xuất khẩu gạo nhằm đảm bảo mức tiêu thụ nội địa. Trong một diễn biến khác, giá ngũ cốc trên thị trường thế giới không ngừng tăng cao và mặt hàng gạo đã tăng đến mức kỷ lục từ trước đến nay.
Theo Bộ trưởng Nông nghiệp Brazil Reinhold Stephanes, tuy Brazil có sản lượng gạo cao hơn mức tiêu thụ và có nhiều kho dự trữ đủ cung ứng lương thực cho dân chúng nhưng việc bán gạo ra nước ngoài sẽ bị hoãn lại nhằm đảm bảo cho nước này đủ gạo dùng từ sáu đến tám tháng tới cũng như để ổn định giá lương thực trong nước.

Bộ trưởng Reinhold Stephanes khẳng định nhiều nước châu Á đã hoãn xuất khẩu gạo để đảm bảo cho tiêu thụ nội địa và Brazil cũng phải theo gương này bởi trong tình hình giá cả lương thực thế giới tăng cao, vấn đề cung ứng cho nội địa phải được ưu tiên giải quyết.

Trong khi đó, trên thị trường châu Á, giá gạo đã tăng gần 80% kể từ đầu năm đến nay. Theo nhận định của nhiều nhà môi giới và nhà xuất khẩu, dù giá gạo trắng loại B của Thái Lan đã vượt quá 1.000 USD/tấn nhưng đây vẫn chưa phải là điểm dừng trong thời gian tới. Các chuyên gia phân tích thị trường nhận định đầu cơ đang giữ một vai trò lớn trong việc giá gạo bị đẩy lên cao như hiện nay.
Nguồn: kinhte24h.com
Báo cáo phân tích thị trường