Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thông tin về sản phẩm gỗ và thủ công mỹ nghệ trong nước và thế giới
22 | 05 | 2008
Trong nước: *Kim ngạch xuất khẩu đồ nội thất dùng trong phòng ngủ của Việt Nam trong tháng 3/2008, đạt 62,9 triệu USD, tăng 106,9% so với tháng trước, các mặt hàng đồ nội thất dùng trong phòng ngủ của Việt Nam đã xuất sang trên 60 thị trường.
Trước đây, đồ nội thất dùng trong phòng ngủ của Việt Nam chủ yếu là được xuất khẩu vào thị trường Mỹ, thì nay, xuất khẩu các mặt hàng này vào thị trường Mỹ đã chững lại. Bên cạnh đó, xuất khẩu sang các thị trường trong khối EU lại tăng mạnh và tăng đều tại các thị trường chính.

*Quí I/2008, kim ngạch nhập khẩu gỗ gõ nguyên liệu đạt 3,77 triệu USD, bằng 3 lần so với cùng kỳ 2007. Nhập khẩu gỗ gõ từ Lào tăng mạnh. Mali là thị trường cung cấp gỗ gõ mới cho Việt Nam.

*Nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ thị trường Cămpuchia từ đầu năm 2008 đến nay có xu hướng giảm so với cùng kỳ 2007. Kim ngạch nhập khẩu gỗ nguyên liệu từ thị trường này giảm chủ yếu là do nhập khẩu gỗ cao su giảm. Trong khi đó, nhập khẩu gỗ trắc và gỗ cẩm lai lại tăng mạnh.

*Nhập khẩu gỗ dương tiếp tục tăng mạnh so với cùng kỳ 2007. Nhập khẩu gỗ dương từ thị trường Mỹ và giá giá nhập khẩu gỗ giảm so với cùng kỳ 2007. Sau khi nhập khẩu một lượng nhỏ thăm dò trong năm 2007, các doanh nghiệp đã tăng lượng nhập khẩu gỗ dương từ thị trường Samoa.

*Tỉnh Đồng Nai đang huy động mọi nguồn vốn để hỗ trợ khoảng 90 tỷ đồng từ nay đến năm 2010 cho gần 200 cơ sở sản xuất mây tre đan trên địa bàn. Tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu đạt mục tiêu doanh thu 300 tỷ đồng/năm, tăng 50% doanh thu so với hiện tại.

*4 tháng đầu năm 2008, kim ngạch xuất khẩu của các doanh nghiệp trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh đạt gần 7,5 tỷ USD, tăng 34,6% so với cùng thời gian này năm trước. Trong đó, kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm gỗ đạt hơn 151 triệu USD, tăng 42% so với cùng kỳ năm 2007; xuất khẩu hàng may mặc đạt hơn 1 tỷ USD, tăng hơn 15%, hàng giày dép đạt xấp xỉ 457 triệu USD, tăng hơn 9%...

*Xuất khẩu hàng gốm sứ tăng chậm lại do tình hình kinh tế một số nước trrên thế giới không khả quan. Xuất khẩu hàng gốm sứ sang một số thị trường trong khối châu Âu vẫn tăng trưởng tốt như: Đức, Hà Lan, Thuỵ Sỹ, Pháp, Anh; trong khi xuất khẩu sang thị trường Mỹ, Italia, Tây Ban Nha và Nhật Bản lại giảm.

*Uỷ ban Nhân dân Tỉnh Lâm Đồng đã đưa ra một số chính sách ưu đãi các doanh nghiệp chế biến và xuất khẩu sản phẩm gỗ trên địa bàn tỉnh mua nguyên liệu gỗ tròn khai thác từ rừng trồng. Biện pháp này nhằm khuyến khích các doanh nghiệp trên địa bàn đầu tư thiết bị công nghệ chế biến gỗ tinh chế và tạo nguồn nguyên liệu ổn định, có chất lượng.

Thế giới

* 2 tháng đầu năm, kim ngạch nhập khẩu đồ nội thất bằng gỗ của Canada tiếp tục tăng 22% so với cùng kỳ 2007. 55% kim ngạch nhập khẩu đồ nội thất của Canada là kim ngạch nhập khẩu từ các thị trường Châu Á, 29% được nhập từ thị trường Mỹ, 11% từ các nước thuộc khối liên minh châu Âu.

Việt Nam với tốc độ tăng trưởng 50,1% về kim ngạch, đã vượt Malaysia trở thành thị trường cung cấp đồ nội thất bằng gỗ lớn thứ 3 cho Canada. Nhập khẩu đồ nội thất nhà bếp, đồ nội thất phòng ngủ và đồ nội thất văn phòng tại Canada tăng mạnh.

*Nhu cầu tiêu thụ gỗ cứng nhiệt đới tại châu Âu vẫn chưa khởi sắc do điều kiện kinh tế của các nước vẫn chưa ổn định. Đồng EURO tăng giá mạnh là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng chững lại trong nhập khẩu gỗ. Nhu cầu tại châu Âu đang giảm mạnh do tình hình xây dựng nhà cửa khá ảm đạm và nền kinh tế suy yếu.

*Xuất khẩu mặt hàng gỗ của Guyana băt đầu tăng mạnh sau một năm giảm liên tục. Giá tất cả các mặt hàng gỗ của Guyana đều tăng mạnh, nhưng trong đó, giá mặt hàng gỗ đã sơn phủ cho đến thời điểm này được ghi nhâ tăng mạnh nhất.

*Việc giá gỗ Indonesia tăng cao do những cuộc đình công của công nhân trong ngành sản xuất gỗ nước này đã chấm dứt. Tuy nhiên, tình hình thời tiết xấu và ảnh hưởng của La Nina sẽ khiến cho giá cả mặt hàng gỗ của Indonesia có thể tiếp tục tăng trong vòng 3 tháng tớiNguồn: http://thongtinthuongmaivietnam.vn
Báo cáo phân tích thị trường