Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bí quyết của James McNerney - một trong những CEO đắt giá nhất thế giới
03 | 06 | 2008
CEO của hãng Boeing, được coi là một trong những CEO đắt giá nhất thế giới hiện nay với kinh nghiệm từng trải ở các tập đoàn danh giá nhất thế giới: GE, P&G, McKinsey, 3M, Boeing...
Trong 19 năm sự nghiệp tại GE (General Electric), ông đã lãnh đạo chi nhánh châu Á cũng như các ngành kinh doanh thiết bị chiếu sáng và động cơ máy bay. Vì những thành tích quá xuất sắc của mình, ông là một trong số những ứng viên kế nhiệm CEO huyền thoại Jack Welch của GE vào năm 2000. Tuy nhiên khi McNerney không được bổ nhiệm làm CEO của GE, ông được hãng 3M mời về làm CEO và chỉ trong một thời gian ngắn thị giá cổ phiếu của 3M tăng 34%. Năm 2005, McNerney rời 3M để trở thành CEO của Boeing, và từ đó đến nay thị giá cổ phiếu của Boeing đã tăng 30%.

Dưới đây là những tiết lộ của McNerney về những bí quyết để trở thành một CEO thành công.


Hỏi: Phần lớn các nhà quản trị tài năng phát triển được một thời gian thì bỗng dưng bị chững lại, và chỉ có một số ít tiếp tục thành công. Theo ông làm thế nào để liên tục phát triển và thành công hơn nữa trong kinh doanh?

McNerney: Tôi bắt đầu công việc quản lý bằng cách tập trung cao độ vào sự phát triển tài năng cho nhân viên. Tôi không bắt đầu bằng chiến lược hay sản phẩm. Thay vào đó, tôi bắt đầu bằng việc phát triển tài năng của người khác vì tôi tin rằng nếu các cá nhân trong công ty phát triển thì rồi sớm hay muộn công ty đó cũng sẽ tự mình phát triển. Các kỹ năng quan trọng là khả năng lãnh đạo và khả năng định hướng sự phát triển cho nhân viên, truyền lửa cho họ hoàn thành xuất sắc công việc, các giá trị cá nhân đóng góp cho công việc và lòng can đảm dám làm những điều mình cho là đúng. Tôi thường nghĩ cách để làm thế nào cho những nhân viên xung quanh mình ngày càng phát triển hơn. Tôi thường coi mình như một nhân tố làm gia tăng giá trị cho các nhân viên thay vì coi mình là người nhảy bổ vào can thiệp các công việc của nhân viên.

Hỏi: Làm thế nào ông nhận ra đâu là những người đã có sự phát triển tốt? Liệu ông có thể tiên đoán được nhân viên nào sẽ phát triển tốt trong tương lai không?

McNerney: Không, chúng ta không bao giờ có thể đoán trước được. Thường thì để đánh giá một nhân viên, chúng ta thường phải đi đến những vấn đề rất cá nhân như khả năng chấp nhận thay đổi, sự cần mẫn và khả năng làm việc nhóm. Ðiều tôi cố gắng làm là làm sao để khai phá các tiềm năng này của nhân viên, vì ai cũng có những tiềm năng này trong sâu thẳm của mình. Tuy nhiên, họ thường bị bó buộc bởi một môi trường hay văn hoá doanh nghiệp quá gò bó và phải gánh một mớ trách nhiệm nặng nề. Ðiều đó làm cho công việc của họ ngày càng bó hẹp và nhàm chán, họ không còn gắn bó với tầm nhìn và sứ mệnh công ty, và họ trở thành những cái máy quản lý kém hiệu quả.

Hỏi: Trước khi làm việc ở 3M và Boeing, ông đã từng đảm nhận vị trí ở 3 tập đoàn danh tiếng: Procter & Gamble, McKinsey và GE. Ông có cố gắng két hợp các kinh nghiệm của mình để chúng bổ sung cho nhau và do đó thành công hơn trong kinh doanh không?

McNerney: Tôi hoàn toàn đánh giá cao điều đó. Tôi rất may mắn là đã trưởng thành ở GE, nơi mà các kỹ năng quản lý được hoàn thiện một cách tự phát bởi tất cả mọi người đều là những nhà lãnh đạo xuất sắc. Kinh nghiệm quản lý phong phú ở nhiều môi trường, nhiều ngành và nhiều lĩnh vực là rất quan trọng, bởi chúng ta cần có khả năng nhìn nhận ở nhiều góc độ chứ không chỉ một góc độ.

Hỏi: Kinh nghiệm nào là quan trọng nhất trong quá trình phát triển của ông?

McNerney: Ðó là việc làm Tổng giám đốc GE Châu Á. Nhờ đó, tôi có thể nhìn thấy được GE từ một góc độ khác. Jack Welch đã không đưa cho tôi một sứ mệnh nào khi bổ nhiệm tôi làm CEO của GE châu Á, ông ấy chỉ nói “Châu Á là cơ hội lớn nhất của chúng ta, và chúng ta chưa làm gì nhiều để tận dụng cơ hội ấy. Anh hãy đến đó và tìm cách làm được điều này.” Ðây quả là một kinh nghiệm quý giá nhất trong sự nghiệp của tôi. Một điều may mắn nữa là được làm việc với Welch. Ông là một người lãnh đạo xuất chúng - vừa cứng rắn nghiêm khắc nhưng vừa biết cách truyền cảm hứng.

Hỏi: Ngoài Welch, ai là nhân vật có ảnh hưởng lớn nhất đến sự phát triển của ông?

McNerney: Hãy nhìn Steve Jobs và khả năng của ông ta trong việc thương mại hoá các đổi mới. Tại 3M, tình hình rất khó khăn vì có rất nhiều cải tiến và đổi mới nhưng hãng lại không biết cách thương mại hoá chúng thành công. Steve Jobs là người giỏi nhất tôi từng biết về khả năng thương mại hoá các đổi mới, và tôi rất kính trọng Jobss về khả năng thiên bẩm này.

Hỏi: Thể thao và sự thành công trong kinh doanh có gì liên hệ với nhau không? Là người thích chơi thể thao, ông có cảm nhận được điều đó?

McNerney: Hoàn toàn đúng. Tất cả các môn thể thao tôi chơi đều là thể thao đồng đội, từ hockey đến bóng rổ. Khả năng phối hợp và kỹ năng làm việc nhóm là điều cốt tử trong thể thao lẫn kinh doanh. Người lãnh đạo được ca ngợi về thành công của mình, thế nhưng thành công này có được là nhờ cả nhóm. Khi các công ty mất phương hướng, họ mất phương hướng vì vấn đề lãnh đạo không tốt.

Hỏi: Liên tục đổi mới chính mình là điều khó khăn và đôi lúc còn rất đau đớn, và đó là lý do vì sao chỉ có rất ít người làm được điều này. Ông có suy nghĩ gì về thực tế đó?

McNerney (suy nghĩ rất lâu): Ðây là một câu hỏi lớn. Tôi nhận thấy nhiều nhà lãnh đạo tồn tại khả năng liên tục thay đổi mình. Hãy trở lại trường hợp của Welch. Ðiều gì xảy ra ngày hôm qua đối với ông ấy không quan trọng, mà quan trọng hơn là điều gì sẽ xảy ra ngày mai. Ðối với nhân viên, người lãnh đạo cần phải đặt chỉ tiêu thật cao, truyền cảm hứng cho họ, truyền đạt các giá trị quan trọng trong cuộc sống cho họ. Trong một tập đoàn lớn, khả năng thay đổi linh hoạt đang là vấn đề sống còn. Bạn cần phải nhìn rõ tất cả những gì đang xảy ra trên thị trường và đối thủ cạnh tranh, nhìn rõ những điểm mạnh và điểm yếu của mình để có thể thành công trong kinh doanh ngày nay.Nguồn: saga.vn
Báo cáo phân tích thị trường