Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
"Việt Nam đang đi đúng hướng"
03 | 07 | 2008
Ngày 1-7, cuộc gặp cấp toàn cầu của Diễn đàn các nền kinh tế đang nổi đã kết thúc sau hai ngày làm việc tại Hà Nội.

Các đại biểu đã thảo luận những thách thức hiện nay của các nền kinh tế đang nổi hiện tại và trung hạn, bao gồm những ảnh hưởng của biến động thị trường tài chính mà cụ thể là cuộc khủng hoảng tín dụng nhà đất ở Mỹ tới các nền kinh tế này. Mối quan tâm thứ hai của diễn đàn là tình hình lạm phát cao do giá lương thực và nhiên liệu tăng cao.

Theo ông Haruhiko Kurodo - chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB), Chính phủ VN đã có nỗ lực đáng kể trong việc thay đổi các ưu tiên kinh tế vĩ mô, chuyển từ tăng trưởng kinh tế là quan trọng nhất sang kiềm chế lạm phát. Ông tin rằng thông qua việc hoạch định chính sách VN có thể xử lý các thách thức hiện tại trong vài tháng tới: "Phải mất vài tháng để kiềm chế lạm phát. Chính phủ đang áp dụng các biện pháp đúng đắn".

Trao đổi với báo chí sau khi diễn đàn kết thúc, ông Ayumi Konishi - giám đốc ADB tại VN - cho hay VN đang đi đúng hướng trong việc kiềm chế lạm phát và ông mong đợi VN tiếp tục chính sách tiền tệ thắt chặt từ nay tới cuối năm, đồng nghĩa với việc tiếp tục tăng lãi suất ngân hàng. Trả lời câu hỏi liệu điều đó có đẩy các doanh nghiệp VN tới chỗ phá sản vì không thể bù đắp được phần lãi phải trả, ông Konishi khẳng định số lượng các doanh nghiệp VN tiếp cận tín dụng ngân hàng không nhiều nên việc tăng lãi suất tín dụng chỉ ảnh hưởng tới một bộ phận nhỏ.Nguồn: Tuổi Trẻ
Báo cáo phân tích thị trường