Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EU nới lỏng hạn chế nhập khẩu thịt từ Braxin, Áchentina và Paragoay
03 | 07 | 2008
Ngày 30/6, Ban hội thẩm gồm các chuyên gia thú y của Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định nới lỏng những hạn chế đối với việc nhập khẩu thịt tươi sống từ Braxin, Áchentina và Paragoay.
Ủy ban châu Âu (EC) cho biết sau khi tiến hành điều tra đối với quy trình kiểm duyệt tại Áchentina, Braxin và Paragoay, Ban hội thẩm trên đã ủng hộ kết luận của EC cho rằng hiện có thêm một số tỉnh thành của Braxin, Áchentina và Paragoay có đủ điều kiện thực hiện theo các tiêu chuẩn an toàn thực phẩm của EU, đảm bảo số thịt xuất khẩu của họ không bị nhiễm bệnh, nhất là bệnh lở mồm long móng. Như vậy, nhiều vùng thuộc hai tỉnh Neuquen và Rio Negro ở bang Parana của Áchentina sẽ được phép xuất khẩu sang EU các sản phẩm thịt khác nhau; trong khi bang Sao Paulo và Parana của Braxin nhận được giấy phép xuất khẩu thịt đã lọc xương của các con bò trưởng thành, sau hai năm bị cấm; còn các tỉnh thành của Paragoay được dỡ bỏ hoàn toàn lệnh cấm này.
EU đã áp những hạn chế nhập khẩu chặt chẽ đối với mặt hàng thịt xuất khẩu của Áchentina, Braxin và Paragoay, sau khi dịch bệnh lở mồm long móng rất dễ lây nhiễm xuất hiện trong đàn gia súc và động vật hoang dã của các nước này. Tất cả các sản phẩm thịt xuất khẩu của 3 nước sẽ phải chịu sự kiểm duyệt an toàn thực phẩm chặt chẽ hơn, và trong hầu hết các trường hợp, các sản phẩm thịt chưa lọc xương sẽ không được đưa vào lãnh thổ 27 nước thành viên EU.
Theo yêu cầu của EU, các con gia súc phải không bị nhiễm bệnh và được nuôi ở bang không xảy ra dịch bệnh lở mồm long móng 90 ngày trước khi được giết mổ để xuất sang khối này. Ngoài ra, việc giết mổ phải được tiến hành tại những cơ sở được EU lựa chọn, và chỉ có thịt của những con trưởng thành đã được lọc xương mới được phép nhập khẩu vào EU.



Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường