Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Xuất khẩu gạo Thái lan năm 2009 sẽ giảm 15%
09 | 09 | 2008
Chủ tịch Hiệp hội các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan, Chookiat Ophaswongse dự báo, sang năm 2009, nước này có thể chỉ xuất khẩu được 8,5 triệu tấn gạo, thấp hơn 15% so với mức khoảng 10 triệu tấn năm 2008, do Ấn Độ đã nối lại hoạt động xuất khẩu gạo và các nước nhập khẩu cũng mở rộng diện tích trồng lúa, tăng sản lượng.
Ngày 4/9, Ấn Độ tuyên bố nới lỏng các quy định về hạn chế xuất khẩu gạo. Theo kế hoạch, trong tài khóa kết thúc vào tháng 9/09, nhà sản xuất gạo lớn thứ hai thế giới này sẽ xuất khẩu 1 triệu tấn gạo thơm, hạt dài, loại Pusa-1121. Như vậy, Ấn Độ là một trong những nước cuối cùng nới lỏng các hạn chế về buôn bán gạo -một trong những nguyên nhân đẩy giá gạo thế giới lên các mức cao kỷ lục hồi đầu năm nay. Động thái này của Ấn Độ đã làm dịu đi các mối lo về nguồn cung trên thị trường, nhưng đã ảnh hưởng mạnh đến hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan.
Hoạt động xuất khẩu gạo của Thái Lan sang thị trường châu Phi (đặc biệt là loại gạo đồ, với khách mua chủ lực là Nigiêria) sẽ phải vấp phải sự cạnh tranh quyết liệt của Ấn Độ.
Các nhà xuất khẩu gạo Thái Lan cho rằng lượng gạo xuất khẩu của nước này trong quý IV/08 có thể sụt giảm khi thị trường có thêm nguồn cung từ Ấn Độ, nhưng kế hoạch can thiệp của Chính phủ Thái Lan sẽ bảo vệ hoạt động bán hàng trong ngắn hạn.
Mới đây, Bộ Nông nghiệp Mỹ đã điều chỉnh nâng dự báo về sản lượng gạo thế giới trong niên vụ 2007/08 lên 425,29 triệu tấn (tăng 2,4 triệu tấn so với dự báo ban đầu), trên cơ sở sản lượng của Inđônêxia, Mianma và Braxin tăng.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường