Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Bản tin Thị trường và Thương mại thịt & thực phẩm (tuần 1/12- 7/12/2008)
16 | 12 | 2008
Trong 2 tháng gần đây, giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi giảm mạnh, đẩy nhiều doanh nghiệp kinh doanh thức ăn chăn nuôi vào thua lỗ do đã nhập hàng từ khi giá cao, trong khi tốc độ tiêu thụ chậm. Vì vậy, giá thức ăn chăn nuôi trong nước hiện vẫn cao so với thời điểm tháng 1/2008, trong khi giá heo hơi hiện xuống thấp ngang giá đầu năm, các trang trại chăn nuôi lớn và các hộ chăn nuôi đã khó càng khó hơn.
Giá khô đậu tương Ấn Độ giao tại cảng Bedi/Kandla tuần này dao động 274 - 277 USD/tấn. So với giá ngày 22/11/2008 (262 – 265 USD/tấn), giá khô đậu tương tăng khoảng 12 USD/tấn. Tuy nhiên, so với mức giá kỷ lục hồi tháng 7 thì giá khô đậu tương hiện nay đã giảm hơn 50%.Nguồn: www.agro.gov.vn

Giá ngô trên thị trường Chicago (Mỹ) kỳ hạn giao tháng 03/2009 trong tuần cũng sụt xuống còn 347 – 349 Uscent/bushel, giảm hơn một nửa so với giá hồi cuối tháng 6, đầu tháng 7. Giá nguyên liệu thức ăn chăn nuôi thế giới giảm là yếu tố quan trọng góp phần kéo giá thức ăn chăn nuôi trong nước những tháng qua giảm xuống. Tuy nhiên đây cũng chính là nguyên nhân đưa các doanh nghiệp sản xuất thức ăn chăn nuôi đứng bên bờ vực. Thời điểm giá tăng cao, nhiều doanh nghiệp dự báo giá còn lên nữa, vội vàng cho nhập hàng về. Đến nay giá các mặt hàng này đều đã giảm hơn nửa, trong khi nguyên liệu mua từ khi giá cao vẫn còn tồn nhiều do chăn nuôi trong nước phát triển chậm đang khiến các doanh nghiệp phải đau đầu. Biến động giảm giá nhanh thức ăn chăn nuôi thế giới, có tới 80% trong tổng số các doanh nghiệp sản xuất TACN bị thua lỗ, mức lỗ khoảng vài trăm USD trên mỗi tấn sản phẩm.

Không chỉ có các doanh nghiệp bị thua lỗ do sự sụt giảm của giá nguyên liệu mà ngay cả người nuôi cũng không ngừng than lỗ. Thời điểm giá cám tăng cao, giá thịt lợn hơi theo đó cũng tăng lên 38.000 – 40.000 đồng/kg, mỗi con bán ra trung bình lãi 100.000 – 200.000 đồng. Song thông tin về giá thức ăn chăn nuôi trong nước giảm cùng với sức mua yếu và sức ép của thịt nhập ngoại đã làm cho giá thịt lợn hơi giảm mạnh, xuống mức thấp nhất trong vòng 11 tháng qua.Nguồn: www.agro.gov.vn

Trong khi người chăn nuôi liên tục kêu lỗ do giá rớt thì người tiêu dùng vẫn phải mua hàng với giá cao. Giá bán lẻ thịt lợn mông sấn trên các thị trường lớn như Tp. Hồ Chí Minh, Hà Nội, Đà Nẵng hiện là 60.000 – 63.000 đồng/kg. Giá của mặt hàng này trong những tuần đầu tháng 1/2008 chỉ là 56.000 – 58.000 đồng/kg, tại Cần Thơ giá còn thấp hơn, chỉ có 52.000 – 54.000 đồng/kg. Như vậy giá bán lẻ thịt lợn trên thị trường hiện nay cao hơn so với mặt bằng giá đầu năm từ 4.000 – 6.000 đồng/kg. Tình trạng giá thịt lợn hơi giảm liên tục trong khi giá bán lẻ sản phẩm trên thị trường vẫn cao là do hiện nay chăn nuôi của chúng ta vẫn còn mang tính nhỏ lẻ, nông hộ nên các thương lái có cơ hội ép giá mỗi khi thị trường biến động. Ngoài ra còn do sản phẩm thịt nội có sức cạnh tranh thấp so với các sản phẩm thịt ngoại do thịt ngoại có lợi thế về giá. Khi thịt nội không còn một mình một chợ, thịt ngoại tràn biên, bán với giá thấp hơn thì người chăn nuôi chỉ còn biết trông chờ vào sự bảo hộ của Chính Phủ. Đây chỉ là giải pháp mang tính tạm thời, về lâu dài nếu Nhà nước muốn phát triển mạnh ngành chăn nuôi thì nhất thiết phải có các giải pháp mang tính chiến lược để tăng sức cạnh tranh cho các sản phẩm chăn nuôi trong nước. Còn trước mắt để vực dậy ngành chăn nuôi thì Nhà nước cần phải ổn định thị trường tiêu thụ, kích cầu tiêu thụ để nông dân hăng hái chăn nuôi. Cùng với sự phát triển trở lại của ngành chăn nuôi, các doanh nghiệp sẽ bán được thức ăn chăn nuôi tồn kho, quay vòng vốn nhanh để tăng doanh thu, bù đắp cho các khoản lỗ vừa qua.

Trích từ "Bản tin thị trường và thương mại lúa gạo tuần 1 tháng 12” của agroinfo, www.agro.gov.vn '

----------------------------------------------------------

Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả thực phẩm trong nước và quốc tế, cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thực phẩm hàng tuần, mời quý vị đăng ký đặt mua Bản tin thị trường thực phẩm tuần theo mẫu dưới đây.

Tải mẫu đăng ký đặt mua bản tin thị trường thực phẩm tuần

Xem thông tin về bản tin tại đây


Liên hệ để đặt mua Bản tin theo địa chỉ:

Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153

Email: banhang_agro@yahoo.com

Fax: 844.9726949

Liên hệ với tác giả bài viết:

Bùi Minh Nguyệt - Email:
nguyetminh0607@yahoo.com.vn


Báo cáo phân tích thị trường