Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Trồng rau an toàn - hướng sản xuất phù hợp tại phường Ỷ La
10 | 02 | 2009
Chúng tôi đến thăm vùng trồng rau tại xóm 35 (phường Ỷ La - TX Tuyên Quang) khi nông dân ở đây đang thu hoạch lứa rau thứ 2 trồng theo hướng an toàn thực phẩm.

Lứa rau này vừa đúng dịp Tết Nguyên đán nên được giá lại dễ tiêu thụ. Anh Nguyễn Văn Ngân - Chủ nhiệm HTX Ỷ La cho biết “Với mục tiêu xây dựng vùng sản xuất rau an toàn từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, năm 2008, HTX đã triển khai dự án trồng rau an toàn tại xóm 35 với sự hỗ trợ, phối hợp của Trung tâm phát triển vùng, phòng Kinh tế và Trạm Khuyến nông thị xã. Mô hình có quy mô ban đầu 0,9 ha với 12 hộ tham gia, các hộ được hỗ trợ làm nhà lưới rộng 140m2 và các công trình phụ trợ khác. Mẫu đất, mẫu nước của vùng trồng rau đã được xét nghiệm đủ điều kiện sản xuất rau an toàn. Sau lứa rau thứ nhất cho thu nhập bình quân 1,7 triệu đồng/sào chỉ trong khoảng 35 ngày trồng nên đến lứa rau thứ 2 nông dân đã mở rộng diện tích trồng rau an toàn lên 1,5 ha”.

Trước vụ sản xuất, cán bộ kỹ thuật đã tổ chức tập huấn về quy trình trồng và chăm sóc rau an toàn như: Sản xuất cây giống sạch bệnh, sử dụng phân hữu cơ, nước sạch, sử dụng thuốc BVTV đảm bảo liều lượng và thời gian cách ly, các trình tự cần thiết trước khi đưa rau đi tiêu thụ... Với yêu cầu sản xuất rau an toàn, đảm bảo sức khoẻ cho người tiêu dùng, các hộ đã tuân thủ tuyệt đối các quy trình kỹ thuật được hướng dẫn. HTX Ỷ La đã cung ứng phân hữu cơ đạt tiêu chuẩn để bón cho rau. Các hộ trồng rau an toàn rất phấn khởi vì rau rất dễ tiêu thụ, bước đầu đã gây được sự chú ý, sự tin tưởng của người tiêu dùng trong thị xã.

Chị Vũ Thị Lan - hộ tham gia trồng rau an toàn cho biết “Gia đình chị trồng rau đã nhiều năm nhưng trước đây bón nhiều phân, sử dụng nhiều thuốc bảo vệ thực vật mà không đạt hiệu quả cao, nay được cán bộ kỹ thuật đến hướng dẫn chị đã biết bón phân vào thời gian sinh trưởng phù hợp với từng loại rau, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật đúng thời gian cách ly trước khi thu hoạch, đảm bảo rau mang đi tiêu thụ không có dư lượng phân hoá học và thuốc BVTV vượt ngưỡng cho phép. Do sản xuất cây giống trong nhà lưới cách ly được mầm bệnh, không sử dụng phân tươi nên rau cũng ít bị sâu bệnh hơn. Dự kiến lứa rau thứ 2, thu nhập từ 3 sào su hào, bắp cải, súp lơ được trên 9 triệu đồng, 2 sào trồng su su lấy ngọn cho thu nhập bình quân 60 - 70.000 đồng/ngày”.

Song song với Dự án trồng rau an toàn tại Đội 35, HTX Ỷ La còn triển khai mô hình trồng cà chua an toàn tại Đội 2 với diện tích 1,4 ha. Đây sẽ là 2 vùng sản xuất rau an toàn chính của phường Ỷ La trong thời gian tới. Tuy nhiên, vấn đề băn khoăn nhất của người trồng rau là rau an toàn hiện tại tuy có dễ bán hơn nhưng vẫn có giá tương đương rau trồng theo cách thông thường do chưa có thương hiệu, chưa được đóng gói theo tiêu chuẩn và chưa có thị trường tiêu thụ ổn định.

Trồng rau an toàn là sự chuyển hướng hợp lý của nông dân thị xã Tuyên Quang khi đứng trước yêu cầu ngày càng cao của người tiêu dùng về chất lượng thực phẩm. Các cơ quan chuyên môn cần giúp đỡ nông dân không chỉ về kỹ thuật sản xuất mà còn cả các thủ tục mang tính pháp lý, vấn đề thị trường để đảm bảo lợi ích cho cả người tiêu dùng và người sản xuất.
Nguồn: khuyennongvn
Báo cáo phân tích thị trường