Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Năm 2009 sẽ xuất khẩu từ 4,5-5 triệu tấn gạo
13 | 02 | 2009
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng vừa ký công văn về chỉ tiêu xuất khẩu gạo năm 2009 như sau: Lượng lúa, gạo xuất khẩu trong năm 2009 (không bao gồm hàng tạm nhập tái xuất) được định hướng điều hành ở mức từ 4,5 đến 5 triệu tấn quy gạo các loại.

Thủ tướng giao cho Bộ NNPTNT chủ trì, phối hợp với các địa phương có sản xuất gạo hàng hóa lớn, Bộ Công Thương và Hiệp hội Lương thực VN chủ động cân đối nhu cầu tiêu dùng nội địa và XK; chỉ đạo sản xuất để có các sản phẩm gạo phù hợp nhu cầu thị trường trước mắt và lâu dài.

Ngân hàng Nhà nước VN (NHNN) có kế hoạch chỉ đạo các ngân hàng thương mại lớn chủ động cân đối, bảo đảm nguồn vốn ngay từ đầu năm, đáp ứng kịp thời nhu cầu vay mua lúa, gạo XK và tiêu dùng trong nước, áp dụng kịp thời cơ chế hỗ trợ 4% lãi suất vay kinh doanh theo quy định hiện hành của Thủ tướng trong năm 2009.

Thủ tướng cũng giao Thống đốc NHNN chủ động xem xét, giải quyết việc vay vượt 15% vốn tự có đối với một khách hàng và mức vay tối đa trong trường hợp này nếu TCty Lương thực Miền Nam và TCty Lương thực Miền Bắc có đề nghị, đồng thời báo cáo Thủ tướng kết quả giải quyết.

Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Tài chính báo cáo về việc áp dụng thuế suất 0% thuế VAT đối với kinh doanh gạo nội địa để hỗ trợ các Cty kinh doanh lương thực tham gia ổn định và chủ động can thiệp có hiệu quả vào thị trường phân phối gạo trong nước khi có biến động.Nguồn: Lao động
Báo cáo phân tích thị trường