Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Quý 2/2009, sản lượng cá tra, basa sẽ giảm
13 | 02 | 2009
Theo nhận định của nhiều chuyên gia ngành Thuỷ sản, năm 2009 sẽ là năm đầy khó khăn đối với nghề nuôi cá tra, basa. Dự báo, sản lượng cá tra, basa trong nước quí 2/2009 sẽ giảm tới 50% do nông dân kiệt vốn phải “treo hầm, treo bè". Tình hình xuất khẩu cá tra năm nay cũng sẽ giảm chỉ còn 1 tỉ đô la Mỹ so với 1,48 tỉ đô la trong năm 2008.

Các chuyên gia cảnh báo, thị trường tiêu thụ trong năm nay sẽ tiếp tục khó khăn khi cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu đang tác động mạnh mẽ đến tất cả các nền kinh tế. Hiện, cả nước có 100 nhà máy chế biến cá có công suất chế biến 1,5 triệu tấn sản phẩm mỗi năm và có khả năng năm nay chỉ sử dụng được 30%.

Để tìm các giải pháp chỉ đạo sản xuất trong năm 2009 nhằm khắc phục các khó khăn, vướng mắc trong tổ chức sản xuất nuôi trồng, chế biến, tiêu thụ cá tra và tôm nước lợ vùng đồng bằng sông Cửu Long, Cục Nuôi trồng Thuỷ sản, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn sẽ tiến hành tổ chức Hội nghị "Bàn giải pháp phát triển và tiêu thụ cá tra, tôm nước lợ vùng đồng bằng sông Cửu Long năm 2009" vào ngày 12/2, tại thành phố Cần Thơ.

Cục Nuôi trồng Thuỷ sản cho biết: Hội nghị sẽ tập trung rà soát và tháo gỡ những khó khăn vướng mắc để phát triển sản xuất và tiêu thụ tôm, cá tra; việc thực hiện quy hoạch; tình hình vay vốn trong điều kiện Chính phủ hỗ trợ lãi suất 4%; giải pháp về tiêu thụ sản phẩm và gắn kết sản xuất nguyên liệu với tiêu thụ sản phẩm và giải pháp về giống, thức ăn, thời vụ và khoa học công nghệ... Tham gia Hội nghị này có đại diện các Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thuỷ sản, Viện Kinh tế và Quy hoạch Thuỷ sản, Trung tâm Khuyến nông- Khuyến ngư Quốc gia và các doanh nghiệp nuôi, chế biến, sản xuất thức ăn và sản xuất giống.Nguồn: TTXVN
Báo cáo phân tích thị trường