Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
EC bị phê phán vì thông tin sai về cá tra Việt Nam
09 | 02 | 2009
Các xét nghiệm cho thấy các lô cá nhập từ Việt Nam không có bất kỳ độc tố nào bị EC cấm.

Website www.elcorreogallego.es dẫn lời Chủ tịch Cơ quan An toàn thực phẩm và dinh dưỡng Tây Ban Nha, ông Roberto Sabrido khẳng định đã không xuất hiện cuộc khủng hoảng nào liên quan tới việc nhập khẩu cá tra và basa của Việt Nam vào Tây Ban Nha, đồng thời phê phán Ủy ban châu Âu (EC) đã ''thông tin sai'' gây ra sự hiểu không đúng về vấn đề này.

Phát biểu trong cuộc họp báo tại Triển lãm về ẩm thực và du lịch diễn ra tại thành phố Ourense, Tây Ban Nha, ông Sabrido nêu rõ kết quả xét nghiệm các lô cá tra và basa được cho là bị ô nhiễm, nhập từ Việt Nam qua các cảng Vigo và Bilbao hồi tháng 7 năm ngoái không có bất kỳ độc tố nào bị EC cấm, vì vậy những tranh cãi liên quan tới vấn đề này là không quan trọng.

Cuối tháng trước, Bộ Y tế và Tiêu dùng Tây Ban Nha cũng khẳng định các lô cá trên không gây nguy hiểm đối với sức khỏe người tiêu dùng. Do cá tra và basa của Việt Nam đáp ứng các quy định về an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU) nên không thể ngăn cản việc kinh doanh chúng tại thị trường Tây Ban Nha.

Những nhà đánh bắt cũng như nuôi trồng hải sản Tây Ban Nha tìm cách gây dư luận phản đối nhập khẩu cá của Việt Nam viện dẫn lý do an toàn thực phẩm, vì các sản phẩm của Việt Nam có khả năng cạnh tranh cao nên ảnh hưởng đến công việc kinh doanh của họ.

Tây Ban Nha là một trong những nước tiêu thụ cá tra và cá basa của Việt Nam nhiều nhất tại châu Âu. Theo Hiệp hội các nhà nuôi trồng hải sản Tây Ban Nha (APROMAR), mỗi năm nước này nhập khoảng 40.000 tấn cá tra và basa của Việt Nam./.
Nguồn: vovnews
Báo cáo phân tích thị trường