Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Đêm giao thừa: Trúng đậm cá ngừ
03 | 02 | 2009
Họ là những người ăn tết giữa muôn trùng sóng dữ, khi chuyến đi biển kéo dài qua cả thời khắc giao thoa năm mới - năm cũ, để hưởng lộc của biển.

Trong khoảng 20 tàu đánh bắt xa bờ của ngư dân Quảng Ngãi cập âu thuyền Thọ Quang (Đà Nẵng) vào dịp đầu năm, cho đến hôm qua (mồng tám tháng Giêng) chỉ còn tàu QNg 94709 của anh Huỳnh Lành (quê Đức Phổ, Quảng Ngãi) chưa bán hết cá nên anh cùng 10 thuyền viên vẫn phải bám trụ ở lại để giải quyết xong cá, chia tiền rồi về ăn tết muộn với vợ con.

Tàu anh Lành mới vào âu thuyền sáng mồng năm Tết với 15 tấn cá ngừ, thu, nhám… lặc lè sau 13 ngày lênh đênh trên biển. Theo anh Lành, suốt 15 năm đi biển, đây là một trong những chuyến trúng đậm nhất, đặc biệt là mẻ cá mà anh cùng các thuyền viên kéo đúng đêm giao thừa.

Anh Lành kể: “Sau khi làm lễ cúng ông bà, cúng trời đất thuỷ thần, đúng 12 giờ đêm 30 Tết, tàu chúng tôi ở vùng biển gần đảo Hoàng Sa làm mẻ cá đầu tiên năm Kỷ Sửu. Thật bất ngờ, mẻ cá đêm đó được 1,5 tấn cá ngừ, một kỷ lục. Anh em ai cũng vui mừng, đầu năm có lộc lớn từ biển, hy vọng cả năm làm ăn đủ đầy, trời thương cho ít thiên tai bão tố”.

Tàu anh Lành công suất 90CV, làm lưới cản xa bờ được 15 năm nay, với 10 thuyền viên cùng quê Đức Phổ, năm nào anh cũng thực hiện chuyến đi qua tết ở biển. Cũng nhờ thế, không ở nhà đón xuân cùng vợ và bốn đứa con, nhưng những ngày này, vợ con anh có tiền triệu mua sắm đồ mới và trang trải gia đình.

Thuyền viên Đặng Minh Vương là người từng ăn ba cái tết liên tiếp ngoài biển, vui vẻ: “Không được ăn tết ở nhà cũng buồn, nhưng bù lại, ngày mai cầm cục tiền về đưa vợ sướng hơn”.

Tàu QNg 94709 còn sáu tấn cá ngừ, thu, nhám… ở dưới khoang chưa bán hết. Thuyền viên Vương cầm những sản phẩm đầu năm Sửu vui: “Đây là lộc của biển, lộc cho những người không được nếm mùi tết ở nhà”.

Tết muộn

Theo nhẩm tính của chủ tàu Huỳnh Lành, 15 tấn cá bán được khoảng 260 triệu đồng, trừ chi phí xăng dầu ăn uống khoảng 40 triệu đồng thì sau 13 ngày, tàu anh lãi được 220 triệu đồng. Tết năm ngoái, tàu anh Huỳnh Lành cũng được bảy tấn cá, thu về 170 triệu đồng.

Anh Nguyễn Hữu Yên, một thuyền viên, rạng rỡ: “Chắc chắn có hơn 10 triệu đồng dằn túi bắt xe về quê rồi. Ăn tết muộn như ri vui biết mấy”.

Còn trên buồng lái của tàu QNg 98977 (Đức Phổ, Quảng Ngãi), chủ tàu Nguyễn Văn Ân đang chia tiền cho các thuyền viên về quê. Tàu anh Ân cũng đi từ ngày 25 tháng Chạp năm ngoái và cập âu thuyền Thọ Quang ngày mồng bốn tết, mang theo tám tấn cá. Anh Ân bán hết cá, thu về 170 triệu đồng đang chia cho chín thuyền viên là bà con, hàng xóm.

Anh Ân hoan hỉ: “Trừ chi phí, mỗi người cũng được trên chục triệu đồng về quê. Năm nay chắc chắn phải thay cho vợ cái máy giặt mới hứa trước khi đi”.

Còn thuyền viên Nguyễn Hữu Lai, 18 tuổi chuẩn bị tạm biệt để ra bến xe Đà Nẵng về quê, tâm sự: “Tết năm ngoái ở nhà đánh phỏm (bài), mất bốn triệu đồng. Năm nay không đi biển hẳn tôi cũng ở nhà uống rượu đánh bạc. Không ăn tết thế mà hay có 10 triệu đồng về biếu cha mẹ”.

Tôm hùm giống trúng mùa, được giá

Từ mồng bốn Tết âm lịch đến nay, tôm hùm giống xuất hiện khá dày trên vùng biển huyện Tuy An.

Nhiều nhất từ Lao Mái Nhà xã An Hải đến Hòn Chùa xã An Phú. Hàng trăm người dân ven biển dùng mành trủ đánh bắt tôm hùm giống trúng đậm. Bình quân mỗi đêm người tham gia khai thác tôm hùm giống đánh bắt được 30 con/đêm.

Cá biệt có người đánh bắt được 150 con tôm hùm giống/đêm bằng loại lưới mành. Đây là loại lưới có chiều dài trên 100m, ngư dân thả theo hình chữ V, sau đó, dùng bóng đèn cao áp hoặc 4 - 5 bóng đèn tuýp chụm lại nhử tôm dính vào lưới mành chui vào phần mắt lưới rộng tám phân…

Theo nhiều ngư dân, tôm hùm giống rất có giá so với trước. Cứ một con hùm sao có giá từ 60.000-65.000 đồng, tôm hùm xanh có giá từ 20.000 - 30.000 đồng, tôm hùm thịt loại 3 - 4 lạng có giá từ 300.000 - 400.000 đồng con (ảnh).

Thông thường tôm hùm giống xuất hiện từ tháng 11 năm trước, kéo dài đến tháng tư sang năm. Tôm hùm không đẻ nhân tạo được, lại khá hiếm ở vùng biển và chúng chỉ xuất hiện khi biển động. Khác với mọi năm, tôm hùm giống xuất hiện vào mùa biển động, năm nay xuất hiện trong mùa biển êm và việc đánh bắt tôm hùm giống chỉ đánh bắt gần bờ, thời gian hoạt động chỉ từ chiều tối hôm trước đến sáng hôm sau.

Mỗi đêm đánh bắt tôm hùm giống, ngư dân ở các làng biển Tuy An thu lãi từ 400 đến 500 nghìn đồng. Nhiều hộ trúng lớn có thu nhập lên đến hai triệu đồng/đêm.Nguồn: Tiền Phong Online
Báo cáo phân tích thị trường