Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Cá basa VN đạt quy định vệ sinh thực phẩm của EU
01 | 10 | 2008
Cao ủy y tế châu Âu Androulla Vassiliou, khẳng định các sản phẩm từ cá tra và basa nhập khẩu từ Việt Nam và Trung Quốc đã tăng mạnh trong những năm gần đây, do mặt hàng này có khả năng cạnh tranh cao và đáp ứng được những quy định về vệ sinh an toàn thực phẩm của Liên minh châu Âu (EU).
Bà Vassiliou khẳng định trong trường hợp phát hiện những vi phạm về vệ sinh thực phẩm, ngay lập tức Ủy ban châu Âu (EC) sẽ tăng cường thanh tra, kể cả thanh tra tại chỗ, và trong trường hợp các nước xuất khẩu "không đưa ra những biện pháp chỉnh đốn cần thiết", EC có thể cấm xuất khẩu sang khối này.

Quan chức cấp cao của EC đã đưa ra tuyên bố trên sau khi nghị sĩ Daniel Varela Suanzes đại diện của Đảng Nhân dân Tây Ban Nha tại Nghị viện châu Âu, chất vấn tại sao EU áp dụng tiêu chuẩn vệ sinh tương tự của Mỹ nhưng nhập loại sản phẩm trên quá nhiều đến mức gây ra khủng hoảng trong ngành đánh bắt cá tại châu Âu, trong khi Mỹ đã cấm nhập khẩu các sản phẩm từ cá tra và cá basa từ châu Á.

Nghị sĩ Suanzes yêu cầu bà Vassiliou cung cấp thông tin về những biện pháp kiểm soát và theo dõi việc nhập khẩu các sản phẩm trên vào châu Âu, mà theo ông đã tăng trung bình 60%/năm kể từ năm 2004.

Theo bà Vassiliou, trong 2 năm qua EU đã phát hiện 5 trường hợp dư lượng kháng sinh ở cá tra và basa của Việt Nam cao hơn mức cho phép, tuy nhiên, mức độ vi phạm không nghiêm trọng đến mức phải đưa ra những biện pháp xử lý đặc biệt.

Dư luận chống tiêu thụ cá tra và basa nhập khẩu từ Việt Nam đã xuất hiện từ vài tháng nay tại vùng Galixia của Tây Ban Nha, quốc gia EU nhập các sản phẩm trên nhiều nhất.
Nguồn: kinhte24h
Báo cáo phân tích thị trường