Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ai Cập tiến hành điều tra về cá basa của Việt Nam
27 | 03 | 2009
Phía Việt Nam (các cơ quan liên quan ở trong nước) vẫn chưa có phản hồi nào trên các phương tiện thông tin đại chúng Ai Cập để phản bác lại thông tin sai trái này!

Tờ Egyptian Mail (Ai Cập) số ra ngày 26/3 cho biết, các cơ quan thanh tra thị trường Ai Cập đã mở cuộc điều tra chính thức về sản phẩm cá basa nhập khẩu từ Việt Nam đang được tiêu thụ tại thị trường Ai Cập.

Cuộc điều tra được tiến hành sau khi có cáo buộc cá basa của Việt Nam chứa thuốc kháng sinh bị cấm có thể gây ra bệnh ung thư.

Các cơ quan này đang chuẩn bị công khai cảnh báo với người tiêu dùng về cá basa của Việt Nam hiện đang được bán với giá 7 pound Ai Cập/1kg (tương đương với 1,2USD).

Một nguồn tin cho biết, các cơ quan hữu quan Ai Cập sẽ tiếp tục kiểm tra liệu cá basa của Việt Nam có chứa thuốc kháng sinh và sẽ áp đặt ngay lập tức cảnh báo nhập khẩu và cấm bán loại cá này trên thị trường nếu các kết quả thí nghiệm kiểm tra chứng minh loại sản phẩm này gây hại cho sức khoẻ người tiêu dùng.

Trong tuần qua, các phương tiện thông tin đại chúng Ai Cập đã dồn dập đưa tin không có lợi cho sản phẩm cá basa của Việt Nam. Thông tin này tiếp tục được đăng tải trên báo Kim Tự Tháp số ra ngày 23 và 24/3, trên kênh truyên hình Dream của Ai Cập… và được nhiều trang báo Ai Cập, trang blog cá nhân đăng tải lại.

Trong khi đó trên báo Tin tức Ai Cập số ra ngày 25/3 nói rằng, sản phẩm cá basa của Việt Nam an toàn… Những thông tin này đã gây hoang mang và lo lắng cho người tiêu dùng Ai Cập.

Tuy nhiên, phía Việt Nam (các cơ quan liên quan ở trong nước) vẫn chưa có phản hồi nào trên các phương tiện thông tin đại chúng Ai Cập để phản bác lại thông tin sai trái này. Nếu phía Việt Nam, đặc biệt là các bộ, ngành, hiệp hội không nhanh chóng có những văn bản chính thức chứng minh sự thật về cá basa gửi tới các cơ quan liên quan và các báo của Ai Cập thì có thể xảy ra một làn sóng tẩy chay cá basa và hàng hoá Việt Nam ở Ai Cập. Tai hại hơn là nó ảnh hưởng xấu tới thương hiệu cá basa Việt Nam ở các nước khu vực Trung Đông, Châu Phi và trên thế giới.

Bảo vệ thương hiệu cá basa là trách nhiệm chung của các bộ, ngành, hiệp hội và doanh nghiệp. Tuy nhiên, sau số báo ra ngày 16/3 đến nay mới có Đại sứ quan Việt Nam tại Ai Cập, Thương Vụ Việt Nam vào cuộc yêu cầu báo Kim Tự Tháp cải chính và đang tìm giải pháp.

Năm 2008, tổng kim ngạch xuất khẩu cá basa vào Ai Cập đạt 55 triệu USD, chiếm 87% kim ngạch hàng thuỷ sản và chiếm 33% trong tổng kim ngạch xuất khẩu Việt Nam vào Ai Cập ( 168 triệu USD).Nguồn: vovnews.vn
Báo cáo phân tích thị trường