-Giá các loại thức ăn công nghiệp tăng là do sức mua của thị trường hay là do một nguyên nhân nào khác?
Sức cầu TACN trên thị trường thực tế không tăng quá mạnh so với năm 2008. Giá thức ăn công nghiệp tại thị trường Việt Nam đầu năm 2009, đặc biệt là trong quý 2 tăng cao do chi phí nguyên liệu đầu vào tăng khá mạnh. Có 2 nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá này. Vấn đề đầu tiên phải kể đến như đã nói ở trên là hiện các doanh nghiệp nhập khẩu đang gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm kiếm ngoại tệ để thanh toán, các doanh nghiệp chưa chủ động được nguồn ngoại tệ thanh toán. Thứ hai là trên thị trường thế giới, giá hầu hết các mặt hàng nguyên liệu đều tăng khá mạnh. Tính tới cuối tháng 6/2009, giá khô đậu tương Ấn Độ tăng 48,8% so với hồi đầu năm, và cao hơn 0,7% so với mức giá cùng kỳ năm trước – năm có mức giá tăng cao đỉnh điểm. Tương tự, so với đầu năm nay, giá bột thịt, bột xương Achentina tăng 15%, giá bột cá Peru tăng khoảng 3%....Đây là những nguyên nhân chính dẫn đến việc tăng giá các loại TACN tại thị trường trong nước trong thời gian vừa qua.
-Chúng ta đang phải nhập khẩu gần như 100% nguyên liệu dùng cho sản xuất thức ăn hỗn hợp, mặt hàng khô dầu đậu tương mỗi năm cũng phải nhập khoảng 2,5-3 triệu tấn. Vậy đây có phải là nguyên chính của các đợt tăng giá không?
Đúng là việc quá phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu đã khiến thị trường TACN rất nhạy cảm với giá thế giới, không những vậy còn rất nhạy cảm với các tác nhân từ thị trường tài chính tiền tệ.
-Hàng năm, giá các loại thức ăn công nghiệp và nguyên liệu thường có xu hướng tăng từ tháng 5 cho đến Tết Nguyên đán, vậy theo đánh giá của bà trong thời gian tới thị trường thức ăn chăn nuôi sẽ diễn biến như thế nào?
Một vài năm trở lại đây, giá TACN thế giới sau khi tăng cao hồi đầu năm thường có xu hướng quay đầu giảm trong các tháng cuối năm, do đây là thời điểm các quỹ đầu cơ liên tục xả hàng dự trữ để chuẩn bị đón đầu chu kỳ mới. Nhiều khả năng năm nay tình hình cũng sẽ diễn biến tương tự.Tuy nhiên, khác với xu hướng giảm nhẹ của thị trường thế giới, giá trong nước sẽ khó có thể giảm mà chỉ duy trì mức giá hiện tại cho tới cuối năm do khó khăn tài chính sẽ vẫn tiếp tục kìm hãm khả năng nhập khẩu nguyên liệu của các doanh nghiệp trong khi lượng dự trữ sẽ nhanh chóng cạn vào quý 4
Xin cảm ơn bà
Trích từ "BC thị trường thức ăn chăn nuôi VN quý 2 năm 2009” của agroinfo, ww.agro.gov.vn ------------------------------------------------------ Để biết thêm thông tin chi tiết về diễn biến giá cả các mặt hàng thức ăn chăn nuôi trong nước và quốc tế hàng ngày cũng như những phân tích, bình luận, dự báo thị trường thức ăn chăn nuôi, mời quý vị đăng ký đặt mua Báo cáo thị trường thức ăn chăn nuôi Việt Nam quý 2 năm 2009 theo mẫu dưới đây.
Tải mẫu đặt mua báo cáo tại đây Xem chi tiết báo cáo tại đây hoặc
Liên hệ để đặt mua Báo cáo theo địa chỉ:
Nguyễn Thị Thu Hà - ĐT: (84.4) 9725153
Email: banhang_agro@yahoo.com
Fax: 844.9725153
Trung tâm Thông tin Phát triển Nông nghiệp Nông thôn