Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
AGROINFO ra mắt bản tin Thị trường Phân bón hàng tuần
07 | 08 | 2009
Tiếp theo các bản tin tuần về lúa gạo, thịt và thực phẩm, mới đây Trung tâm thông tin phát triển nông nghiệp nông thôn AGROINFO tiếp tục cho ra mắt Bản tin tuần về ngành hàng Phân bón. Nhằm tìm hiểu những thông tin mà bản tin đem lại, chúng tôi đã có trao đổi nhanh với ông Phạm Quang Diệu- Giám đốc AGROINFO về ý tưởng thực hiện bản tin này.
-AGROINFO đang là đơn vị cung cấp các báo cáo ngành hàng của lĩnh vực nông nghiệp như báo cáo lúa gạo, báo cáo thuỷ sản, các bản tin tuần. Vậy xuất phát từ ý tưởng nào AGROINFO lại thực hiện các phân tích ngành này?

Việt Nam được biết nhiều trên thế giới không phải ở các ngành công nghiệp, tài chính hay dịch vụ mà chính là các mặt hàng nông sản. Kể từ khi đổi mới, trong khi cán cân thương mại chung luôn thâm hụt, thì chính cán cân thương mại nông sản luôn dương đã hỗ trợ cho nguồn thu ngọai tệ, tạo việc làm và tăng thu nhập cho một phần lớn dân cư. Thực tế cho thấy, khâu đầu tiên cho công tác phát triển thương mại là thông tin thị trường, đặc biệt là dự báo.

Để vận hành nền kinh tế trong cơ chế thị trường, đối với các cấp quản lý nhà nước, thông tin dự báo giúp cho việc hình thành một chiến lược đầu tư hiệu quả cho công tác nghiên cứu khoa học, xây dựng cơ sở hạ tầng, hoặc tổ chức sản xuất, giúp hình thành các chính sách thích hợp để bảo vệ, hỗ trợ sản xuất trong nước. Đối với người sản xuất, kinh doanh, dự báo thị trường giúp đưa ra quyết định hợp lý về đầu tư tổ chức sản xuất, kinh doanh, chọn thị trường thích hợp.

-Thông tin kinh tế, nhất là các thông tin về kinh tế ngành đòi hỏi sự tổng hợp, phân tích và có sự nhìn nhận đánh giá mang tính chuyên môn cao. Hơn nữa các thông tin có thể thay đổi theo từng ngày, từng giờ, ông có thể chia sẻ đôi chút về công việc mang tính dự báo này không?

Chúng tôi phát triển các báo cáo phân tích và dự báo thị trường dựa trên các nguồn thông tin và số liệu tổng hợp được, và phương pháp dự báo định lượng có kiểm định. Các phương pháp này chúng tôi dựa trên sự tham vấn của các chuyên gia và tổ chức quốc tế, đặc biệt là trước đây các chuyên gia của Ban Kinh tế Nông nghiệp (ERS), Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) đã hỗ trợ chúng tôi về mặt kỹ thuật để định hình nên phương pháp phân tích ngành hàng nông sản. Thực sự thì ERS là tổ chức dự báo thị trường nông sản hàng đầu hiện nay trên thế giới. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng yếu tố quan trọng nhất của phân tích và dự báo là dữ liệu thông tin căn bản, năng lực của một đội ngũ chuyên gia ngành hàng có một phương pháp luận phân tích khoa học, theo dõi sát sao các diễn biến của biến động thị trường.

- Tiếp theo các bản tin tuần về lúa gạo, thịt và thực phẩm… AGROINFO đang chuẩn bị cho sự ra mắt bản tin tuần về ngành phân bón. Vì sao lại là ngành phân bón?

Tiếp theo các ấn phẩm ngành hàng xuất khẩu trung hạn và các bản tin tuần về lúa gạo, thịt&thực phẩm , chúng tôi cho ra mắt độc giả bản tin hàng tuần về thị trường phân bón nhằm giúp cộng đồng doanh nghiệp nắm được diễn biến cập nhật của thị trường. Tôi nghĩ rằng ngành phân bón có một ví trí hết sức chiến lược đối với phát triển nông nghiệp nói chung và các ngành hàng nông sản nói riêng. Hàng năm, chúng ta nhập khẩu đến trên 1 tỷ USD phân bón. Thực tế, chúng ta quan tâm quá nhiều đến các ngành nông sản xuất khẩu, trong khi đó các thị trường đầu vào lại không được phân tích và dự báo một cách đầy đủ, điều này gây ra những rủi ro cho các doanh nghiệp và nhà nông rất lớn trong việc đưa ra các quyết định sản xuất và kinh doanh của mình.

Vậy những thông tin mà bản tin tuần ngành phân bón sẽ mang lại là gì ?

Chúng tôi cập nhật các thông tin và số liệu cập m ới về tình hình thị trường. Tuy nhiên, điểm quan trọng đó là các thông tin được phân tích trong một bức tranh tổng thể của các yếu tố cung cầu thị trường và chính sách ảnh hưởng thế nào đến xu hướng giá cả. Một ví dụ đó là chúng ta nhập khẩu phân bón rất lớn từ Trung Quốc, những động thái từ phía Trung Quốc sẽ ảnh hưởng mạnh đến thị trường của Việt Nam. Tuy nhiên, chúng ta thường thiếu các thông tin về diễn biến của Trung Quốc nên khi có biến động thì chúng ta trở tay không kịp. Chúng tôi có một nhóm chuyên gia biết tiếng Trung, chuyên theo dõi các diễn biến chính sách và cung cầu của Trung Quốc để từ đó có các nhận định về ảnh hưởng đến thị trường Việt Nam.

Đối tượng độc giả của bản tin là những ai?

Tôi nghĩ rằng độc giả sẽ rất rộng, là tất cả những ai liên quan trực tiếp hoặc gián tiếp đến kinh doanh mặt hàng phân bón. Khách hàng sẽ không chỉ có các doanh nghiệp kinh doanh phân bón, những nông hộ, mà cả các nhà hoạch định chính sách TW và địa phương, các ngân hàng, quỹ đầu tư, công ty chứng khoán liên quan đến việc cho vay hoặc đầu tư các doanh nghiệp kinh doanh trong ngành phân bón, và cả những nhà đầu tư trên sàn chứng khoán đã, đang và sẽ bỏ tiền mua cổ phiếu các doanh nghiệp có phân bón.

Xin cảm ơn ông

Xem chi tiết Bản tin tại đây

Tải mẫu mua Bản tin Phân bón tuần tại đây


AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường
 • Phân bón
 • Thủy sản
 • Cao su
 • Sắn
 • Điều
 • Sữa
 • Gỗ
 • Thịt & thực phẩm
 • Hồ tiêu
 • Thức ăn CN
 • Lúa gạo
 • Thuốc trừ sâu
 • Mía đường
 • Thương mại
 • Cà phê
 • Nông thôn
 • Nông nghiệp
Đặt mua báo cáo
012.88.256.256
Chọn báo cáo
Huỷ

Kinh Doanh Marketing Internet Marketing Quản trị kinh doanh Kế hoạch kinh doanh Marketing - Bán hàng Kỹ năng bán hàng Thương mại điện tử PR - Truyền thông Tổ chức sự kiện Kinh Tế - Quản Lý Quản lý Nhà nước Tiêu chuẩn - Qui chuẩn Quản lý dự án Quy hoạch - Đô thị Kinh tế học Luật học Biểu Mẫu - Văn Bản Thủ tục hành chính Biểu mẫu Đơn từ Hợp đồng Tài Chính - Ngân Hàng Ngân hàng - Tín dụng Kế toán - Kiểm toán Tài chính doanh nghiệp Đầu tư Chứng khoán Đầu tư Bất động sản Bảo hiểm Quỹ đầu tư Công Nghệ Thông Tin Phần cứng Hệ điều hành Quản trị mạng Quản trị Web Cơ sở dữ liệu Kỹ thuật lập trình Chứng chỉ quốc tế Tin học văn phòng An ninh - Bảo mật Đồ họa - Thiết kế - Flash Thủ thuật máy tính Tiếng Anh - Ngoại Ngữ Tiếng Anh thông dụng Tiếng Anh thương mại Tiếng Anh trẻ em Tiếng Anh phổ thông Ngữ pháp tiếng Anh Chứng chỉ A, B, C TOEFL - IELTS - TOEIC Kỹ năng nghe tiếng Anh Kỹ năng đọc tiếng Anh Kỹ năng viết tiếng Anh Nhật - Pháp - Hoa - Others Kỹ Thuật - Công Nghệ Điện - Điện tử Cơ khí - Chế tạo máy Tự động hoá Kĩ thuật Viễn thông Kiến trúc - Xây dựng Hoá dầu Năng lượng Khoa Học Tự Nhiên Toán học Vật lý Hoá học Sinh học Môi trường Địa Lý Khoa Học Xã Hội Xã hội học Ngôn ngữ học Triết học Chính trị học Thư viện thông tin Tâm lý học Giáo dục học Lịch sử - Văn hoá Báo chí - Truyền thông Văn Hoá - Nghệ Thuật Thời trang - Làm đẹp Ẩm thực Khéo tay hay làm Sân khấu điện ảnh Âm nhạc Mỹ thuật Chụp ảnh - Quay phim Y Tế - Sức Khoẻ Sức khỏe trẻ em Sức khỏe phụ nữ Sức khỏe người cao tuổi Y học thường thức Y khoa - Dược Văn Bản Luật Thuế-Phí-Lệ phí-Kinh phí Lao động - Tiền lương Xuất nhập khẩu Đầu tư Tiền tệ - Ngân hàng Bất động sản Giáo dục học Bảo hiểm Thương mại Chứng khoán Quyền dân sự Sở hữu trí tuệ Dịch vụ pháp lý Thủ tục tố tụng Thể thao - Y tế Bộ máy hành chính Vi phạm hành chính Xây dựng - Đô thị Văn hóa xã hội Doanh nghiệp Trách nhiệm hình sự Giao thông vận tải Kế toán - Kiểm toán Công nghệ thông tin Tài nguyên - Môi trường Lĩnh vực khác Kỹ Năng Mềm Truyện cười Truyện ngắn Truyện tranh - Thiếu nhi Truyện ma - Kinh dị Truyện kiếm hiệp Du lịch Thể dục thể thao Nông - Lâm - Ngư Nông nghiệp Lâm nghiệp Ngư nghiệp Luận Văn - Báo Cáo Tài chính - Ngân hàng Quản trị kinh doanh Kinh tế - Thương mại Công nghệ thông tin Điện-Điện tử-Viễn thông Cơ khí - Chế tạo máy Kiến trúc - Xây dựng Công nghệ - Môi trường Y khoa - Dược Khoa học xã hội Khoa học tự nhiên Nông - Lâm - Ngư Báo cáo khoa học Thạc sĩ - Tiến sĩ - Cao học Giải Trí - Thư Giãn Nghệ thuật sống Kỹ năng giao tiếp Kỹ năng thuyết trình Kỹ năng quản lý Kỹ năng lãnh đạo Kỹ năng phỏng vấn Kỹ năng làm việc nhóm Kỹ năng tư duy Kỹ năng tổ chức Kỹ năng đàm phán Tài Liệu Phổ Thông Mầm non - Mẫu giáo Tiểu học Trung học cơ sở Trung học phổ thông Bài văn mẫu Sáng kiến kinh nghiệm Ôn thi ĐH-CĐ Giáo án điện tử Bài giảng điện tử Đề thi - Kiểm tra Bài tập SGK