Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thô lập mức cao kỷ lục của 28 năm
14 | 08 | 2009
Ấn Độ -nước tiêu thụ đường nhiều nhất hành tinh - nhập khẩu một lượng đường khổng lồ, trong khi đó, vụ thu hoạch mía tại Braxin -nhà sản xuất và cũng là nhà xuất khẩu đường nhiều nhất thế giới- đã bị chậm lại. Thời tiết không thuận tại Ấn Độ đã ảnh hưởng nhiều tới sản lượng đường của nước này.

Ông Luiz Carlos Correa Carvalho, Giám đốc công ty tư vấn Canaplan, kiêm phó Chủ tịch Hiệp hội buôn bán nông nghiệp (Abag) dự báo sản lượng đường của Braxin trong niên vụ này sẽ giảm ít nhất 1 triệu tấn so với con số 32-33 triệu tấn dự báo ban đầu, trong bối cảnh các nhà máy phải ngừng hoạt động trong nhiều ngày do mưa nhiều, công suất giảm, và chất lượng mía lại thấp.

Trong phiên 11/8, tại thị trường Niu Yoóc, giá đường thô giao tháng 10/09 tăng 1,19 xu Mỹ (5,7%) lên 22 xu/lb (1 lb = 0,454 kg) -mức đóng cửa cao nhất kể từ quý I/1981. Cùng ngày, tại thị trường Luân Đôn, giá đường trắng giao cùng kỳ hạn tăng 20,2 USD lên 557,4 USD/tấn. Trong phiên này, đã có lúc đường trắng được giao dịch với giá 561,9 USD/tấn -mức cao kỷ lục từ trước tới nay. Các nhà đầu tư tích cực "ôm" đường trong phiên 10/8 do lo ngại giá đường sẽ còn tiếp tục tăng trong những tuần sắp tới. Từ đầu năm tới nay, giá đường đã tăng hơn 80%.

Thị trường đường đã nhận được sự hậu thuẫn mạnh mẽ khi tập đoàn thương mại Czarnikow công bố báo cáo cho biết mức dự trữ đường trong niên vụ này chỉ khoảng 20 triệu tấn, thấp hơn nhiều so với con số dự báo 30-70 triệu tấn của các chuyên gia phân tích.AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường