Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá đường thế giới có thể sẽ tăng gấp đôi
21 | 04 | 2008
Giá đường thế giới đã xuống mức thấp lịch sử, nhưng có thể sẽ tăng trong 2 năm tới. Tuy nhiên khối lượng dư cung có thể sẽ tiếp tục duy trì do giá tăng sẽ khuyến khích các nhà sản xuất.

Một chuyên giá thuộc sàn giao dịch nông sản Morgan Stanley cho biết hồi tuần trước rằng, giá đường thô có thể sẽ tăng gấp đôi lên mức 28- 30 Uscent/lb trong 2 năm tới. Theo các nhà phân tích, giá đường có thể sẽ tăng nhờ tăng nhu cầu mía cho sản xuất ethanol nhiên liệu.

Nhiều nhà phân tích cho rằng, giá đường vẫn đang ở mức giá thấp mặc dù giá đường thô kỳ hạn tại New York đã lên mức kỷ lục 15,07 Uscent/lb tại phiên giao dịch hôm 3/3, tăng 40% so với đầu năm, nhưng sau đó giá đã giảm mạnh do hoạt động bán thanh lý ồ ạt trên sàn giao dịch trong tháng 3, trước khi phục hồi trở lại vào tháng 4.

Kingsman cho biết giá có thể tăng cao, đặc biệt là sẽ tăng lên nhờ những sự nâng đỡ của các nhân tố như giá dầu thô tăng cao kỷ lục và sự suy yếu của đồng đôla.

Toby Cohen, một nhà phân tích thuộc Czarnikow cho biết, giá đường sẽ biến động theo xu hướng tăng lên.

Nhu cầu đường và ethanol đang tăng. Cohen tin tưởng rằng giá đường có thể sẽ được nâng đỡ bởi các xu hướng trên thị trường năng lượng.

Một số nhà phân tích bao gồm cả Kingsman tin tưởng rằng sản lượng mía đường tại khu vực Trung- Nam Braxin có thể sẽ lên mức 500 triệu tấn trong niên vụ 2008/09 , đạt mức kỷ lục mới.

Với nhu cầu mía cho sản xuất ethanol của Braxin tăng, cùng với những dự báo về sản lượng đường của Ấn Độ sẽ giảm, là những cơ sở chắc chắn nâng đỡ giá đường. Czarnikow dự báo, sản lượng đường của Ấn Độ sẽ giảm từ mức 27 triệu tấn ở niên vụ 2007/08 xuống mức 22-24 triệu tấn trong niên vụ 2008/09.

Nhưng theo các nhà phân tích, dư cung đường vẫn sẽ tiếp tục tạo áp lực lên thị trường đường, và có thể sẽ cần thời gian để tiêu thụ.

Theo tổ chức đường quốc tế ISO, dư cung đường thế giới niên vụ 2007/08 là 9,3 triệu tấn, giảm so với mức 11,2 triệu tấn của niên vụ trước.

Sergey Gudoshnikov, một chuyên gia kinh tế của ISO cho biết, nếu không có biến động về thời tiết, thì cần phải mất 2 năm để giải quyết lượng dư cung này, nhưng nếu Ấn Độ giảm sản lượng do ảnh hưởng của gió mùa thì dư cung sẽ được giải quyết nhanh hơn. Theo Gudoshnikov, khoảng 56% khối lượng mía của Braxin sẽ được dành cho sản xuất ethanol trong niên vụ 208/09.

Các nhà phân tích cho biết, Mỹ và Châu Âu có thể quyết định tăng nhập khẩu ethanol của Braxin nếu giá tinh bột thức ăn chăn nuôi được sử dụng để sản xuất ethanol ở các nước này tiếp tục tăng.

Braxin vẫn đang nỗ lực xuất khẩu ethanol đến Mỹ và Châu Âu mặc dù gặp phải những dào cản về thuế quan.

 Nguồn: agroviet.gov.vn
Báo cáo phân tích thị trường