Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thái Lan: xuất khẩu đường sẽ giảm trong năm tới
06 | 10 | 2009
Cơ quan mía đường Thái Lan cho biết, nước này sẽ xuất khẩu 5,64 triệu tấn đường trong năm 2010, giảm so với mức 5,74 triệu tấn dự đoán cách đây 1 năm do Cơ quan mía đường bán thêm 100.000 tấn đường tại thị trường nội địa.

Trong năm nay, Thái Lan - nước xuất khẩu đường lớn thứ hai thế giới, đã xuất khẩu 300.000 tấn đường sang Ấn Độ, nước tiêu thụ đường lớn nhất thế giới, và dự kiến sẽ xuất khẩu khối lượng tương đương trong năm sau.

Indonesia và Nhật Bản sẽ vẫn là hai thị trường xuất khẩu đường lớn nhất của Thái Lan trong năm nay với khối lượng xuất khẩu lần lượt 1,6 triệu tấn và 900.000 tấn. Nhu cầu trong nước có thể đạt 2 triệu tấn, tăng 100.000 tấn.

Mặc dù xuất khẩu giảm, nhưng Cơ quan mía đường Thái Lan vẫn nhận định, sản lượng đường của nước này trong niên vụ tới có thể chạm mức kỷ lục do giá đường cao nhất trong hơn 28 năm khiến các nhà máy tăng sản lượng. Sản lượng có thể tăng lên 8 triệu tấn so với dự đoán trước đó là 7,64 triệu tấn và sản lượng 7,19 triệu tấn đường trong năm nay.

Giá đường đã tăng hơn gấp đôi kể từ đầu năm do sản lượng tại Brazil và Ấn Độ bị ảnh hưởng do thời tiết xấu cùng với nhu cầu tại Ấn Độ vẫn tăng mạnh. Giá đường tăng đã khuyến khích nông dân Thái Lan mở rộng diện tích trồng mía. Dự kiến, Thái Lan có thể thu hoạch 75 triệu tấn mía trong niên vụ tới.

Theo Tổng thư ký Cơ quan mía đường Thái Lan, giá đường trên thế giới sẽ tiếp tục tăng do sản lượng tại Brazil thấp hơn dự kiến và tình trạng thiếu đường ở Ấn Độ. Xu hướng này có thể kéo dài đến năm 2011-2012 khi thâm hụt giảm, cân bằng cung và cầu.

Theo Tổ chức đường Quốc tế, thế giới sẽ thiếu 10,4 triệu tấn đường trong năm nay và 8,4 triệu tấn đường trong năm tới.(Vinanet)
Báo cáo phân tích thị trường