Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Uganda: Xuất khẩu cà phê Robusta giảm 7% trong 10 tháng
16 | 08 | 2009
Cơ quan Phát triển Cà phê Uganda (UCDA) cho biết, xuất khẩu cà phê Robusta của nước này trong 10 tháng đầu niên vụ 2008/09 (từ tháng 9/08 đến tháng 10/2009) giảm 7% so với cùng kỳ niên vụ trước do hạn hán xảy ra tại các vùng trồng cà phê Robusta chính của nước này.

Cụ thể, Uganda đã xuất khẩu 2,1 triệu bao, so với 2,25 triệu bao cùng kỳ năm trước.

Mặc dù giá cà phê Robusta đã hồi phục trong tháng 7, nông dân không muốn thông báo lượng hàng tồn kho do giá chưa đạt tới mức kỷ lục như quý đầu năm nay.

Ảnh hưởng bởi thời tiết khô hạn tại vùng trung và đông Uganda cũng làm giảm sản lượng cà phê của nước này trong niên vụ 2008/09.

Tính riêng tháng 7, Uganda đã xuất khẩu được 216.127 bao cà phê Robusta (giảm 25% so với cùng kỳ năm trước), đạt tổng trị giá 16,9 triệu USD, giảm so với 26,69 triệu USD. Uganda là nước sản xuất cà phê Robusta lớn nhất châu Phi.

Tuy nhiên, xuất khẩu cà phê Arabica trong 10 tháng qua của Uganda lại tăng 27,7% so với cùng kỳ năm ngoái lên 533.360 bao, từ mức 417.829 bao cùng kỳ niên vụ trước. Có được kết quả tốt như vậy là nhờ UCDA kiểm soát tốt sâu bệnh của cây cà phê và thời tiết tốt tại các vùng trồng cà phê Arabica.

Cây cà phê Arabica được trồng từ năm 2001 cũng tiếp tục cho sản lượng, đẩy mạnh xuất khẩu. Cà phê Arabica chiếm khoảng 15% tổng lượng xuất khẩu cà phê của nước này.

Theo UCDA, tổng khối lượng xuất khẩu cà phê của nước này trong 10 tháng qua giảm 2,8% do hạn hán và tồn kho giảm. Dự đoán, sản lượng cà phê của Uganda niên vụ hiện nay đạt 3,3 triệu bao, tăng nhẹ so với 3,21 triệu bao niên vụ trước.

(Theo Vinanet)



Báo cáo phân tích thị trường