Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thời tiết thuận lợi giúp tăng sản lượng vụ cà phê chính tại Uganda
25 | 05 | 2011
Tại các khu vực sản xuất cà phê chính ở phía Tây và Nam Uganda, điều kiện thời tiết thuận lợi giúp tăng sản lượng cà phê vụ thu hoạch chính tại đất nước này, sẽ bắt đầu vào cuối tháng 5.
Theo UCDA, Cơ quan phát triển cà phê Uganda, hai khu vực trên là hai khu vực có phân bố mưa đặc biệt phù hợp với sự sinh sôi phát triển cây cà phê, và với điều kiện thời tiết thuận lợi, sản lượng cà phê vụ thu hoạch chính năm 2011 được kỳ vọng sẽ tăng lên và giúp bù đắp sản lượng thấp hơn mức kỳ vọng trong vụ thu hoạch đầu tiên trong năm nay tại khu vực Trung và Đông Uganda. Hai khu vực thu hoạch chính Tây và Nam Uganda chiếm ít nhất 45% tổng sản lượng cà phê hàng năm của nước này.

Theo UCDA, quy mô vụ thu hoạch này được những cơ quan có thẩm quyền công bố và số liệu thương mại khá triển vọng. Tình hình thời tiết hiện tại, cùng với các biện pháp canh tác cải tiến sẽ làm giảm đáng kể sâu bệnh, giúp nông dân phục hồi niềm tin và tiếp tục sản xuất.

Uganda là nước sản xuất cà phê robusta lớn nhất châu Phi. Cuối năm 2010, nước này đã phải chịu đựng ít nhất 5 tháng hạn hán và đầu năm 2011, thời tiết bất lợi này đã ảnh hưởng mạnh đến sản lượng cà phê thu hoạch đầu mùa.

Tháng 4/2011, UCDA đã buộc phải điều chỉnh dự báo sản xuất cho vụ thu hoạch chính, từ mức 3,1 triệu bao xuống 2,7 triệu bao. Tuy nhiên, với tình hình thời tiết thuận lợi, có thể sản lượng sẽ vượt 2,7 triệu bao. Chuyên gia tại UCDA vẫn tiếp tục thu thập dữ liệu để dự báo.

Dữ liệu của UCDA cho biết kim ngạch cà phê xuất khẩu lũy kế năm tài khóa 2010 – 2011, bắt đầu từ tháng 10 đã giảm 6,4%, xuống mức 1,5 triệu bao, chủ yếu là do sản lượng thấp dưới dự báo tại khu vực Trung và Đông Uganda. Hai khu vực này chiếm 55% tổng sản lượng cà phê nước này. Hầu hết cà phê sản xuất tại Uganda đều được xuất khẩu, chủ yếu sang thị tường EU.

Kim Dung
Nguồn: Dow Jones Newswires


Báo cáo phân tích thị trường