Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Các nhà xuất khẩu cà phê Việt Nam "bắt tay" nhau
24 | 08 | 2009
20 doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam đã “bắt tay” nhau để thành lập câu lạc bộ nhằm nâng giá trị xuất khẩu sản phẩm này của Việt Nam trên thế giới. Chiều 21/8, câu lạc bộ các nhà xuất khẩu cà phê hàng đầu Việt Nam chính thức ra mắt tại TP.HCM. Những doanh nghiệp có lượng cà phê xuất khẩu từ 10.000 tấn/năm trở lên liên tục trong vòng 3 năm, sẽ được tham gia câu lạc bộ.

Ông Đỗ Hà Nam, Chủ nhiệm câu lạc bộ cho biết, mặc dù niên vụ cà phê 2008-2009, Việt Nam vẫn đứng thứ hai trên thế giới về xuất khẩu với sản lượng 1,1 triệu tấn, nhưng về giá trị xuất khẩu lại xếp thứ tư trên thế giới.

Thực tế này xuất phát từ việc các doanh nghiệp trong nước chưa có sự phối hợp tốt. Theo ông Nam, từ những đánh giá thị trường không đúng, các doanh nghiệp ký hợp đồng ồ ạt, thậm chí có khi sản lượng cà phê trên hợp đồng cao hơn cả sản lượng cà phê thực tế. Thiệt hại từ những hoạt động kinh doanh này trong 8 tháng đầu năm ước tính lên tới hàng trăm tỉ đồng.

“Câu lạc bộ sẽ là nơi để doanh nghiệp trao đổi thông tin về diễn biến thị trường, sản lượng cà phê trong nước và thế giới, tiến độ xuất nhập khẩu và phương thức bán hàng, giá bán, mức độ trừ lùi; đồng thời thảo luận mức giá thu mua cà phê nguyên liệu trong nước, chất lượng cà phê nông dân bán ra cũng như xuất khẩu… để có những quyết định chính xác hơn”, ông Nam nói.

Theo ông Nguyễn Quang Bình, Giám đốc xuất nhập khẩu Tập đoàn Thái Hòa, điểm yếu của các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hiện nay là không dự đoán được sự lên xuống của thị trường, đồng thời không đánh giá được sản lượng và tình hình thực tế cung, cầu trên thế giới, vì thế “đưa chân” theo lời những tài phiệt, những nhà đầu cơ trên thế giới.


“Hầu hết các doanh nghiệp xuất khẩu cà phê hiện nay đều dựa vào 3 kênh thông tin chính là Reuter, Dowjohn… trong khi đây là các kênh thông tin phục vụ người mua chứ không phải người bán. Chính vì vậy, các doanh nghiệp Viêt Nam bị “xỏ mũi” một thời gian dài mà không biết…” ông Bình nói.

Đánh giá về niên vụ 2009-2010 sắp tới, các thành viên trong câu lạc bộ xuất khẩu cho biết, dự đoán sản lượng sẽ kém hơn so với niên vụ 2008-2009, sản lượng có thể giảm sút lên đến 15 - 20% tùy vào từng vùng trồng.

Nguyên nhân đầu tiên của sự sụt giảm sản lượng này là do hiện nay tỷ lệ cây cà phê già cỗi chiếm đến gần 20% khiến năng suất giảm. Bên cạnh đó, khủng hoảng kinh tế làm người nông dân gặp nhiều khó khăn về vốn, nên chăm sóc cây cà phê kém hơn vụ trước, điều này sẽ tác động khá lớn đến sản lượng cà phê niên vụ tới.

Hiện tại giá cà phê vẫn đang ở mức thấp so với cùng kỳ năm trước. Tại thị trường thế giới, giá cà phê ở mức 1.380 USD/tấn, còn giá cà phê nhân trong nước khoảng 24.000 - 24.200 đồng/kg, thấp hơn khoảng 2.500đồng/kg so với cùng kỳ 2008.Theo Kt24
Báo cáo phân tích thị trường