Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Phập phù rau, hoa xuất khẩu
26 | 08 | 2009
Rau và hoa là hai loại cây trồng chủ lực trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng. Tuy nhiên trong thực tế, việc phát triển rau và hoa của Lâm Đồng xem ra vẫn còn khá phập phù. Theo quy hoạch, từ nay đến 2010, Lâm Đồng cần khoảng 2.700 tỉ đồng để trồng khoảng 30.000ha rau và hoa theo hướng công nghệ cao, phục vụ chủ yếu cho xuất khẩu (XK). 7 tháng đầu năm 2009, cả tỉnh XK được gần 50 triệu cành hoa, đạt kim ngạch trên 7 triệu USD - chiếm 4,5% kim ngạch XK cả tỉnh, tăng hơn 77% so với cùng kỳ năm 2008.

Trong khi đó, sản lượng rau XK 7 tháng qua chỉ đạt khoảng 4.000 tấn, tương đương 6 triệu USD - giảm 19% so với cùng kỳ 2008. Nếu ngược về một vài năm trước để so sánh thì hai mặt hàng quan trọng trong XK này càng biểu hiện sự phập phù, bởi sự tăng - giảm về sản lượng và kim ngạch hết sức bất thường. Và, điều đáng lo ngại là tỉ lệ khối lượng hàng XK rau và hoa của Lâm Đồng hằng năm chỉ chiếm con số khá nhỏ (khoảng 10%) so với sản lượng làm ra.

Với cây hoa, cả năm 2007 toàn tỉnh chỉ XK không đến 40 triệu cành, chỉ chiếm khoảng 7% sản lượng hoa cả tỉnh. Còn với cây rau, năm 2008 vừa qua, bởi sự thất bát do lũ lụt của các địa phương khác nên cây rau Lâm Đồng lên vị trí "độc tôn" của thị trường trong nước và cả XK vào thời điểm cuối năm.

Do vậy, sản lượng rau XK của Lâm Đồng đã được đẩy lên mức 16.000 tấn (so với 13.000 tấn trung bình hàng năm. Tuy vậy, điều đáng quan tâm là con số này cũng chỉ chiếm khoảng 10% so với sản lượng rau làm ra mỗi năm của tỉnh.

Ở Lâm Đồng, ngoài càphê chiếm tỉ lệ kim ngạch xuất khẩu cao nhất (trên 70%) thì tiếp đến, nói đến XK là nói đến hai mặt hàng rau và hoa. Tuy nhiên, như vừa phân tích, trong thực tế sự phập phù của hai loại cây trồng này đã khiến cho nhiều nhà vườn lo ngại trong đầu tư sản xuất, đặc biệt là lo ngại trong chuyển hướng sản xuất rau - hoa theo công nghệ cao.

(Khắc Dũng, báo Lao Động)Báo cáo phân tích thị trường