Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mua thêm 500.000 tấn gạo dự trữ
10 | 09 | 2009
TT (TP.HCM) - Ngày 9-9, Hiệp hội Lương thực VN (VFA) cho biết vừa triển khai mua thêm 500.000 tấn gạo hàng hóa để dự trữ trong tháng 9-2009. Giá mua vẫn theo cách làm cũ là theo phẩm chất từng loại lúa gạo nhưng không thấp hơn 3.800 đồng/kg với lúa đã qua phơi, sấy, có độ ẩm bình quân 17%.

7 công ty sẽ bị cấm xuất khẩu gạo vì chào giá thấp

Liên quan việc nhiều người dân phản ảnh hiện đang bán lúa với giá thấp hơn giá sàn, ông Nguyễn Thọ Trí - phó chủ tịch VFA - cho biết các đơn vị của hiệp hội mua theo giá sàn mà Bộ NN&PTNT công bố, những số liệu khác là không chính thức. Ngoài ra, nếu người dân bán lúa chất lượng thấp, không đảm bảo tiêu chuẩn xuất khẩu thì không thể có giá cao.

Theo VFA, vụ hè thu năm nay ĐBSCL sản xuất được khoảng 2 triệu tấn gạo hàng hóa. Ngoài 900.000 tấn mua dự trữ của hiệp hội, các doanh nghiệp đã mua và xuất khẩu khoảng 900.000 tấn nữa. Vì vậy lượng lúa gạo trong dân là không nhiều.

Về việc nhiều công ty cố tình chào bán giá thấp làm ảnh hưởng nghiêm trọng giá bán và tình hình xuất khẩu của cả nước, ông Trí cho hay VFA đã có danh sách của bảy công ty và sẽ đề nghị cấm các đơn vị này xuất khẩu trong vòng một năm.Theo Trần Mạnh - www.tuoitre.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường