Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Thị trường gạo thế giới tuần 31/10-7/11: giá tiếp tục giảm
11 | 11 | 2008
Giá gạo châu Á tiếp tục giảm trong tuần qua do các nước xuất khẩu gạo hàng đầu thế giới cạnh tranh để thu hút một số ít khách hàng trong bối cảnh Chính phủ Thái Lan muốn nhanh chóng giải phóng nốt lượng gạo còn tồn trong kho dự trữ từ vụ trước.
Giá gạo chuẩn của Thái Lan đã rớt xuống 550 USD/tấn vào ngày 7/11, gần như chỉ còn bằng một nửa so với với mức giá kỷ lục 1.080 USD/tấn hồi tháng 4 khi Chính phủ Thái Lan làm gia tăng nguồn cung cho thị trường với đợt mở thầu bán ra 3,1 triệu tấn gạo tồn kho.
Trong khi đó, giá gạo 5% tấm của Việt Nam chỉ còn ở mức 450 USD/tấn và gạo 25% tấm giảm còn 400 USD/tấn do nhu cầu mua gạo của nước ngoài giảm sút.

Thái Lan, nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, muốn giải phóng kho để có chỗ chất thóc gạo vụ mới thu hoạch từ tháng 11, được thu mua theo chương trình can thiệp hỗ trợ giá gạo. Nhưng chỉ có 50 nhà xuất khẩu gạo tham gia đấu thầu mua khoảng 1 triệu tấn gạo, khiến Chính phủ Thái Lan tỏ ra thờ ơ trong việc bán ra.

Một nhà giao dịch cho hay họ đưa ra giá mua ở mức hợp lý, tức là theo giá hiện hành trên thị trường. Do vậy họ sẽ chẳng gặp khó khăn gì, nếu chính phủ không muốn bán gạo từ kho dự trữ.
Chính phủ Thái Lan đã có 4,3 triệu tấn gạo trong kho dự trữ và có kế hoạch mua thêm 8 triệu tấn thóc trong tổng sản lượng 23,8 triệu tấn của vụ thu hoạch chính vụ năm nay.
Dự đoán giá gạo Thái trong vài tuần tới sẽ còn giảm nữa do nguồn cung tăng lên trong khi các khách mua gạo chủ chốt tạm ngừng mua vào.

Giá gạo châu Á:

Loại gạo
Giá 7/11
Thái Lan, 5% tấm
550 USD/tấn
Việt Nam, 5% tấm
450 USD/tấn
Việt Nam, 25% tấm
400 USD/tấnNguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường