Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá tiêu lên mức cao nhất trong vòng hai năm qua
09 | 04 | 2010
Từ đầu tháng 4 đến nay, giá tiêu được các doanh nghiệp, đại lý thu mua nông sản xuất khẩu tại Đác Nông nói riêng, các tỉnh Tây Nguyên nói chung mua vào liên tiếp tăng, đến ngày 8-4 đã đạt mức 52.000 đồng/kg, mức cao nhất trong vòng hai năm qua.

Theo chủ các doanh nghiệp thu mua nông sản xuất khẩu ở Đác Nông cho biết: Giá tiêu trong nước tăng là do giá tiêu xuất khẩu đã tăng trở lại khoảng 200 USD/tấn so với tháng trước. Cụ thể, giá tiêu trắng xuất khẩu hiện nay đạt mức 4.100 - 4.200 USD/tấn và giá tiêu đen đạt mức 2.800 - 2.900 USD/tấn. Và theo dự báo trong thời gian tới giá tiêu tiếp tục tăng.

Giá tiêu liên tiếp tăng cao trong những ngày qua đã làm cho người trồng tiêu giảm bớt phần nào lo lắng, vì đến nay người dân đã thu hoạch xong vụ tiêu 2009-2010 với năng suất rất thấp. Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đác Nông, toàn tỉnh hiện có khoảng 7.000 ha tiêu, nhưng năng suất vụ này ước chỉ đạt khoảng 1,9 - 2 tấn/ha, giảm 5 tạ/ha so với vụ trước.

Nguyên nhân là do tình hình sâu bệnh ngày càng bùng phát mạnh nhưng chưa có biện pháp nào chữa trị dứt điểm dẫn đến các vườn tiêu đều giảm năng suất, thậm chí nhiều diện tích tiêu còn bị chết hàng loạt, làm người nông dân bị thiệt hại nặng.Theo www.nhandan.com.vn
Báo cáo phân tích thị trường