Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ca cao giảm giá ở nhiều thị trường
18 | 10 | 2010
AGROINFO - Chốt phiên ngày 15/10, tại Anh, giá ca cao kỳ hạn tháng 12 tại sàn Liffee là 1.850 bảng anh/tấn, giảm 2.73% so với phiên giao dịch trước đó.

Các hoạt động giao dịch cũng khá trầm lắng. Giá thấp nên người dân cũng hạn chế việc bán ra. Tổng khối lượng giao dịch trong phiên cuối tuần là 4.455 tấn.


Nguồn: Agroinfo

Tại Mỹ, giá ca cao kỳ hạn tại sàn ICE cũng giảm mạnh trong phiên cuối tuần vừa rồi. Cụ thể, chốt phiên hôm 15/10, giá ca cao kỳ hạn tháng 12 tại ICE là 2.805 USD/tấn, giảm 2,6% so với phiên trước đó. Tuy nhiên các hoạt động giao dịch trên sàn diễn ra khá sôi nổi. Tổng khối lượng giao dịch tăng 381 tấn so với phiên trước đó, đạt 7.315 tấn.


Nguồn: Agroinfo

Trước thông tin giá ca cao thế giới giảm mạnh, giá ca cao tại thị trường trong nước cũng giảm trong giao dịch gần đây.


Nguồn: Agroinfo

Đầu tuần 2 của tháng 10, giá ca cao lên men do công ty Dargill thu mua chỉ còn 47.600 đ/kg, giảm 1, 04% so với giá cuối tuần vừa rồi. So với giá trung bình của tuần đầu tháng 10, giá ca cao sáng ngày 18/10 cũng đã giảm 1,24%.

Tuy nhiên trong dự báo ngắn hạn tuần này có thể giá ca cao sẽ quay chiều tăng trở lại trước thông tin mưa ảnh hưởng đến sản lượng ca cao trái ở nhiều quốc gia xuất khẩu mặt hàng này. Nguồn tin Reuter cho biết, mưa lớn tại các khu vực trồng ca cao chính tại Nigeria trong 2 tháng qua đã khiến mùa vụ 2010/11 bị chậm lại với sản lượng thu hoạch thấp. Vụ mùa chính của Nigeria-nước sản xuất lớn thứ 4 trên thế giới bắt đầu vào cuối tháng 9 hoặc đầu tháng 11 nhưng năm nay vụ thu hoạch lại diễn ra muộn do mưa lớn. Theo ông Afun Adegbulu, chủ tịch tập đoàn Cacao Nigeria (CAN), tại bang Ondo, nơi chiếm khoảng 40% sản lượng cacao cả nước, vụ thu hoạch thựa sự vẫn chưa bắt đầu.

“Mưa quá nhiều vào tháng 8 và tháng 9, và vẫn tiếp tục vào tháng 10. Nhiều người trồng đã tỏ rất lo lắng do không biết khi nào trời sẽ ngừng mưa”. Theo các chuyên gia trong nghành, mưa tại Nigeria thường diễn biến giống với các khu vực trồng cacao tây phi, nơi sản lượng cacao chiếm 2/3 trên thị trường thế giới.

Mưa lớn không chỉ tăng nguy cơ gây bệnh cho cây trồng mà còn gây khó khắn cho việc chế biến hạt khô để đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Bên cạnh đó, mưa lớn còn gây ảnh hưởng đến quá trình đầu quả và sản lượng mùa vụ.
Một số người trồng và thương nhân mong rằng mưa sẽ diễn ra vào 2 tuần tới kéo dài cho đến giữa tháng 11 để cung cấp đủ lượng nước nhằm giúp vụ mùa đạt sản lượng cao kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3.

Theo Felix Oladujoye, thư kí của hiệp hội các nhà chế biến cacao Nigeria phát biểu trên Reuter, do việc thu hoạch muôn nên đỉnh điểm vụ thu hoach sẽ kéo dài qua tháng 1 cho đến tháng 3.
Tại Cameroon, nhà sản xuất cacao lớn thứ 5 thế giới, sản lượng ca cao niên vụ này cũng giảm do những hạn chế về nguồn cung. Nước này đã xuất khẩu khoảng 19.198 tấn cacao trong suốt 10 tuần đầu của niên vụ 2010/11.

Trong đó 4.120 tấn được xuất khảu trong tuần mùng 9 tháng 10 ở mức giá trung bình 2.99 USD/kg. Tổng khối lượng xuất khẩu cacao từ các nước Trung Phi đạt 197.000 tấn trong niên vụ 2009/10, giảm gần 4% so với cùng kì năm trước.AGROINFO
Báo cáo phân tích thị trường