Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nông dân điêu đứng vì tin đồn ăn cá kèm bị ung thư
10 | 12 | 2010
Những ngày qua, tin đồn “ăn cá kèo bị bệnh ung thư” được lan truyền rộng. Người dân nuôi cá kèo vùng bán đảo Cà Mau điêu đứng. Nhưng chính quyền địa phương khẳng định: sản lượng tăng, giá giảm.

Thu hoạch cá kèo nuôi . Ảnh: T.H

Ế từ chợ đến ao nuôi

Vựa cá Kim Ngân, ở phường 8 (TP Cà Mau) không nhận mua cá kèo với lý do rớt giá. Vựa cá Tư Xiếu ở Cảng cá Cà Mau, còn mua nhưng bà con phải tự chở tới, không cho người đến tận ao để mua như trước. Chủ vựa cá giải thích: “Cá kèo rớt giá liên tục, mua nhiều khó bán, chỉ mua tại vựa rồi bán lẻ ở chợ”.

Không biết từ đâu, tin đồn ăn cá kèo bị bệnh ung thư lan truyền trong các chợ nông sản Cà Mau, Bạc Liêu. Dạo quanh các chợ nông sản phường 7 (TP Cà Mau), phường 3 (TP Bạc Liêu) nhiều cá kèo bày bán nhưng các bà nội trợ ngó lơ. Bà Nguyễn Thị Yều, ở phường 1 (TP Cà Mau) đi chợ về, nhận xét: “Chưa bao giờ cá kèo rẻ như vầy, không biết ăn có bệnh gì không?”

Ông Lâm Thành Kính ở xã Hòa Trung, xã Lương Thế Trân (Cái Nước, Cà Mau) nuôi cá kèo trong 3 ao, rộng 1,2 ha. Nuôi cá kèo khoảng 3-4 tháng thì được thu hoạch nhưng ao cá kèo của ông bước sang 6 tháng vẫn chưa thu hoạch.

Ông Kính nói: “Tôi gọi điện thoại cho thương lái quen để bán nhưng họ không mua. Cá kèo rớt giá, không người mua, người nuôi cá như tôi đành phải cho cá ăn cầm chừng”.

Ông Nguyễn Văn Phong, ở ấp Tân Phước, Tân Đức (Đầm Dơi, Cà Mau) nuôi 7 ao cá kèo, rộng hơn 2 ha. Ông Phong cho biết: “Năm ngoái, tôi nuôi được hơn 10 tấn. Cũng diện tích như cũ, tôi chọn giống tốt, áp dụng kỹ thuật, cho ăn no nên thu được 18 tấn/ha. Vì cá kèo rớt giá, tôi thu hoạch từ từ, bán cho thương lái ở chợ, chờ giá lên”.

Tin đồn không cơ sở khoa học

Diện tích nuôi cá kèo tăng vọt do giá cá kèo tăng trong thời gian vừa qua, bà con vùng bán đảo Cà Mau như Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau tận dụng ao tôm công nghiệp, ruộng muối, ao đìa để nuôi cá kèo theo mô hình công nghiệp.

Sở NN&PTNT Cà Mau thống kê, còn tồn vài trăm héc- ta cá kèo quá lứa. Ông Quang Hùng, Trưởng Phòng NN&PTNT Đầm Dơi (Cà Mau) nói: “Hiện nay, Đầm Dơi có hơn 40 ha nuôi cá kèo, còn tồn đọng rất nhiều vì rớt giá thê thảm”.

Tỉnh Bạc Liêu, có hơn 100 ha cá kèo năng suất khoảng 9 tấn/ha đang nằm chờ giá lên. Bà con ven biển tận dụng ao nuôi tôm, ruộng muối, ao đìa có sẵn để nuôi cá kèo công nghiệp, mặt nước nuôi cá kèo lên đến 370 ha. Ông Phạm Hoàng Giang, Chi Cục nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu cho biết: “Có nghe tin đồn ăn cá kèo bị bệnh ung thư. Đây có thể là tin đồn vì giá cá kèo giảm nhiều, không có cơ sở khoa học”.

Ông Bùi Minh Túy, Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hải (Bạc Liêu) cho biết: “Huyện Đông Hải có khoảng 100 ha. Đầu vụ, vào tháng 5 vừa qua, giá cá kèo lên đến 180.000đồng/kg, loại 40 con/kg. Nay, cá kèo cùng loại chỉ còn khoảng hơn 50.000đồng/kg”.

Ông Lê Dũng, Giám đốc Sở NN&PTNT Cà Mau cho biết: “Giá cá kèo giảm, người nuôi cá kèo chỉ kiếm lời khoảng 20.000đồng/kg, thậm chí lỗ vốn. Cá kèo thương phẩm chủ yếu tiêu dùng nội địa, có vài doanh nghiệp xuất khẩu cá kèo nhưng sản lượng không đáng kể”.Theo www.tienphong.vn
Báo cáo phân tích thị trường