Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Người nuôi Cá kèo nguy cơ trắng tay vì tin đồn ác ý
13 | 12 | 2010
Tin đồn “ăn cá kèo sẽ bị ung thư” lan ra ở các tỉnh miền Tây khiến giá cá kèo sụt giảm thê thảm, bán không ai mua. Người nuôi cá kèo ở Bạc Liêu có nguy cơ trắng tay.

Ông Trần Văn Hải, ngụ P.7, TP Bạc Liêu cho biết, gần đây người ta đồn ầm lên rằng, do ăn cá kèo mà có một số người bị mắc bệnh ung thư dạ dày, ung thư ruột dẫn đến chết. Họ nói do cá kèo nuôi theo kiểu công nghiệp, ăn thức ăn không chất lượng, người nuôi lại sử dụng nhiều hóa chất độc hại... Tin đồn khiến giá cá giảm mạnh, thậm chí không bán được cá, chi phí con giống, thức ăn mỗi ha không dưới 400 triệu đồng, làm nhiều người lâm cảnh nợ nần. Ông Nguyễn Thanh Tùng (P.5, TP Bạc Liêu) làm nghề thu mua, đồng thời cũng là người nuôi cá kèo cho biết trước đây, trung bình mỗi ngày ông thu mua cả chục tấn cá kèo ở Bạc Liêu rồi vận chuyển lên TP Cần Thơ và TP.HCM bán cho các chủ vựa lớn, nhưng mấy ngày qua nhiều chủ vựa không “ăn hàng” nữa nên mỗi tuần ông chỉ thu mua trên dưới 1 tấn cá.

Kỹ sư Phan Hữu Đầy, Phó trạm Khuyến nông - Khuyến ngư TP Bạc Liêu, cho biết cách nay khoảng hai tháng, giá cá kèo thương phẩm lên đến 180.000 - 190.000 đồng/kg, nay giá cá kèo sụt giảm không phanh từng ngày, hiện chỉ còn khoảng 35.000 - 40.000 đồng/kg nhưng thương lái không mua hoặc chỉ mua với số lượng rất ít.

Qua khảo sát của Sở NN-PTNT, hiện còn khoảng 1.000 tấn cá kèo đến kỳ thu hoạch nhưng chưa tiêu thụ được.

Theo kỹ sư Huỳnh Quốc Khởi, Phó giám đốc Trung tâm Khuyến nông - Khuyến ngư tỉnh Bạc Liêu, từ trước đến nay chưa có nhà khoa học nào kết luận hoặc chính thức công bố nghiên cứu khoa học là ăn cá kèo mắc bệnh ung thư. Đây chỉ là tin đồn nhảm, không có cơ sở.

Kỹ sư Phạm Hoàng Giang, Chi cục trưởng Chi cục Nuôi trồng thủy sản Bạc Liêu, khẳng định người dân Nam Bộ đã ăn cá kèo tự nhiên từ lâu, nhưng đến nay chưa có trường hợp nào được xác định là bị ung thư do ăn cá kèo. Trong khi đó, giống cá kèo nuôi được khai thác trong tự nhiên, các chất có trong thức ăn, các loại thuốc xử lý nước, xử lý môi trường nuôi cá kèo... đều nằm trong danh mục cho phép, không ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Ông Lương Ngọc Lân, Phó giám đốc Sở NN-PTNT tỉnh Bạc Liêu cũng đã chỉ đạo các đơn vị thuộc Sở khẩn trương xác minh, ngăn chặn nạn tung tin đồn thất thiệt, đồng thời tuyên truyền giải thích cho người dân hiểu rõ.

Ông Nguyễn Như Tiệp - Cục trưởng Cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ NN-PTNT):

Cá kèo bổ dưỡng và an toàn

Từ bao đời nay, cá kèo vẫn là loại thực phẩm được nhiều người ưa chuộng và đặc biệt là chưa từng ghi nhận một trường hợp nào bị ngộ độc hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe sau khi ăn cá kèo. Các nghiên cứu khoa học đều khẳng định cá kèo là một trong những loại thực phẩm bổ dưỡng và an toàn đối với sức khỏe con người, chưa từng có bất cứ bằng chứng nào cho thấy ăn cá kèo ảnh hưởng đến sức khỏe con người nói chung và bị ung thư nói riêng. Vì thế, người tiêu dùng hoàn toàn yên tâm khi sử dụng cá kèo.



Theo Thanh Niên
Báo cáo phân tích thị trường