Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mất mùa trái cây tết
28 | 12 | 2010
Những loại trái cây vốn không thể thiếu trong những ngày tết như xoài, bưởi, dừa, quýt... có khả năng khan hiếm trong dịp Tết Tân Mão. Do thời tiết thất thường, nhiều nơi ở ĐBSCL sản lượng các loại trái cây thu hoạch dịp tết giảm tới 50-80% so với năm trước.

Những ngày này tất cả người trồng xoài ở “vương quốc xoài” Cao Lãnh (Đồng Tháp) rất buồn vì vụ xoài tết năm nay thất bát chưa từng có.

“Vua” xoài cũng khóc

Ông Võ Việt Hưng ở ấp Mỹ Hưng Hòa, xã Mỹ Xương được mệnh danh là “vua trồng xoài” ở Cao Lãnh, đưa chúng tôi thăm vườn xoài rộng 1,5ha nhưng hiện chỉ khoảng 10 cây cho trái kha khá, còn lại gần như bị “điếc” hết. Tỉ lệ xoài cho trái chỉ đạt 10-15% so với năm trước.

Nguồn cung thanh long dồi dào

Ông Huỳnh Hồng Ửng, chủ nhiệm HTX thanh long Chợ Gạo (Tiền Giang), cho biết hiện tại giá thanh long đang ở mức cao nhất từ trước tới nay - khoảng 17.000 đồng/kg, trong khi cùng thời điểm năm trước chỉ 8.000 đồng/kg.

Riêng vụ thanh long tết này người dân ở đây xử lý ra hoa khoảng 70ha, dự kiến thu hoạch được 1.400 tấn. Với sản lượng này, nhiều khả năng thanh long sẽ là loại trái cây chưng tết không khan hiếm và giá cũng ở mức vừa phải.

Tại vùng chuyên canh xoài cát Hòa Lộc, xoài cát chu nổi tiếng ở huyện Cái Bè (Tiền Giang) cũng gặp tình trạng tương tự. Ông Huỳnh Văn Hết ở xã Hòa Hưng trồng 60 gốc xoài. Mặc dù đã phun thuốc kích thích ra hoa tới ba lần nhưng chỉ vài cây ra hoa, đậu quả. “Năm rồi tôi thu hoạch 15-16 tấn xoài tết, năm nay chắc vài ba trăm ký là mừng rồi” - ông Hết buồn bã.

Theo ông Hưng, nguyên nhân xoài mất mùa là do vào thời điểm xử lý cho cây ra hoa thì mưa nhiều, sau đó lại nắng dữ dội. Ngoài ra chênh lệch nhiệt độ ban ngày và ban đêm khá cao nên khi xoài ra hoa, đậu trái non mấy hôm thì bị héo rồi rụng sạch.

Vùng chuyên canh quýt hồng Lai Vung (huyện Lai Vung, Đồng Tháp) cũng đang mất mùa nghiêm trọng. Ông Lưu Văn Ràng ở ấp Hòa Khánh, xã Vĩnh Thới cho biết năm 2009, 8 công quýt hồng của ông cho thu hoạch 27 tấn trái. Tuy nhiên hiện nay vườn quýt của ông cho trái rất ít.

“Năm nay trung bình cứ ra ba trái non là rụng hết hai trái, thậm chí có cây không ra bông nên sản lượng chắc chỉ còn khoảng 7-8 tấn là cùng” - ông Ràng cho hay.

Theo ông Mai Quốc Hậu - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Lai Vung, toàn huyện có tới 1.476ha quýt đường và quýt hồng đặc sản. Tuy nhiên, năm nay cả vùng đều bị mất mùa. Sản lượng cung cấp cho thị trường tết giảm ít nhất 30-50%.

Tại “vương quốc” bưởi da xanh Bến Tre, thương lái và nông dân cũng đứng ngồi không yên vì sản lượng bưởi đưa ra thị trường ngày càng ít. Theo ông Bùi Thanh Liêm - trưởng Phòng NN&PTNT huyện Chợ Lách (Bến Tre), chắc chắn sản lượng bưởi tết sẽ giảm tới 50% so với năm rồi.

Giá sẽ tăng cao

Do trái cây khan hiếm nên giá đã bắt đầu tăng mặc dù tết chưa đến. Quýt hồng Lai Vung đang được thương lái mua với giá 16.000-20.000 đồng/kg (tăng 7.000 đồng/kg so với cùng thời điểm năm trước). Riêng quýt đường thương lái chấp nhận mua khi trái còn non (sẽ thu hoạch vào dịp tết) với giá 27.000-35.000đ/kg, tăng gần 15.000 đồng/kg.

Hiện xoài cát Hòa Lộc đã được thương lái mua với giá 70.000 đồng/kg, cao hơn cùng thời điểm này năm trước tới 20.000 đồng/kg.

Ông Huỳnh Thanh Sơn, phó Phòng NN&PTNT huyện Cao Lãnh (Đồng Tháp), cho biết toàn huyện có khoảng 36.200ha xoài cho sản lượng trung bình hằng năm khoảng 30.000 tấn (hai vụ). Mặc dù hiện nay giá xoài đang giữ kỷ lục, nhưng đến tết giá sẽ còn tăng cao hơn nữa.

Ông Đàm Văn Hưng, chủ vựa bưởi da xanh Hương Miền Tây (huyện Mỏ Cày Bắc, tỉnh Bến Tre), dự báo giá bưởi tết năm nay sẽ tăng cao do khan hiếm hàng. Hiện nay nhà vườn bán bưởi khoảng 30.000 đồng/kg. Ông Bùi Thanh Liêm phân tích: “Với gần 3.000ha, Bến Tre đang giữ thế độc quyền sản xuất bưởi da xanh của cả nước. Do sản lượng bưởi giảm mạnh trong khi nhu cầu tiêu thụ nội địa và xuất khẩu đều tăng nên giá tăng là điều dễ hiểu”.

M.THUẬN - THANH TÚ

Hà Nội: không lo thiếu đào, quất

Cây đào thế “phúc - lộc - thọ” này tại bãi đào của anh Nguyễn Quốc Dũng đã có người trả tới gần 30 triệu đồng - Ảnh: Lâm Hoài

Chỉ còn hơn một tháng nữa là tới Tết Nguyên đán, những ngày này không khí trên các vườn đào, quất ở Nhật Tân, Phú Thượng, Xuân La, Tứ Liên, Quảng An (quận Tây Hồ) nhộn nhịp hẳn, thị trường đào, quất ở Hà Nội cũng bắt đầu sôi động.

Tại bãi đào Nhật Tân tấp nập với hàng trăm chủ vườn, người làm công đang chạy đua với thời tiết mải miết vun gốc, tưới nước giữ ẩm, uốn, neo cành cho đào chuẩn bị thu hoạch phục vụ tết...

Anh Tuấn, một chủ vườn đào ở phường Nhật Tân, cho biết vườn đào hơn 200 gốc này đã được tuốt lá hơn hai tuần, trên cây bắt đầu túa nụ, giờ chỉ chờ cận tết thu hoạch.

Hai tuần nay thị trường mua bán đào, quất đã bắt đầu rậm rịch. Dọc đường bêtông giữa bãi đào Nhật Tân la liệt hàng chục ôtô, xe máy của khách đi săn đào đẹp. Anh Nguyễn Quốc Dũng - chủ buôn sở hữu 200 gốc đào tại đây - cho biết hai tuần nay lượng khách đến xem, mua đào ở khu này bắt đầu đông dần, tấp nập nhất là thời điểm đầu tháng 12 âm lịch. Riêng bãi của anh Dũng đã có hơn 20 gốc đào đẹp được khách đặt mua với giá từ 2-17 triệu đồng/gốc.

Theo các chủ vườn, mặc dù diện tích trồng tăng hơn năm ngoái, tuy nhiên giá đào, quất năm nay đều tăng 10-20% do tình trạng đội giá nguyên liệu đầu vào, phân bón, nhân công, tiền thuê vận chuyển...

Chủ tịch UBND quận Tây Hồ Nguyễn Phúc Quang cho biết năm nay toàn quận có 150ha trồng đào (tập trung ở các phường Phú Thượng, Nhật Tân, Xuân La) và khoảng 25ha quất (ở các phường Tứ Liên, Quảng An), năng suất dự kiến đạt 160-180 triệu đồng/ha, tổng doanh thu tăng gấp rưỡi so với năm ngoái.

Ông Quang khẳng định với chất lượng diện tích đào, quất hiện tại của Hà Nội có thể đảm bảo phục vụ đủ nhu cầu chơi cây cảnh thị trường tết năm nay.Theo Tuổi Trẻ Online
Báo cáo phân tích thị trường