Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Nhà máy dừa đói nguyên liệu
19 | 05 | 2008
Dừa trái ở Bến Tre đã tăng giá kỷ lục trên 60.000 đồng/chục (12 trái) dừa khô. Với giá này nông dân trồng dừa mừng vui, còn doanh nghiệp chế biến cơm dừa nạo sấy thì...méo mặt.
Những ngày này vào các nẻo đường quê, sông rạch của tỉnh Bến Tre nơi đâu cũng bắt gặp thương lái lùng sục giành giật mua từng trái dừa khô, dừa tươi. Ông Lê Minh Hải ấp 7 xã Quới Sơn, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre cho biết: Nhà vườn trồng dừa tiếc đứt ruột khi giá mua dừa trái tăng ào ào mà những cây dừa trong vườn lại không còn trái. Từ sau tết đến nay, thương lái “chăm sóc” nhà vườn rất kỹ.

Ông Hải tiếc rẻ, nói thêm: "Nhiều nhà vườn Bến Tre cho biết một quày dừa từ khi đâm bông đến lúc khô trái mất 8 tháng ròng, còn bán dừa tươi uống nước chỉ khoảng 4 - 5 tháng khỏe hơn chờ dừa khô". Ông Tư Nam, chủ 3 công đất trồng dừa ở xã Thành Triệu, huyện Châu Thành cười như mếu: “Dừa trái hút hàng, giá lên vùn vụt nhưng đâu còn bao nhiêu dừa để bán”.

Bà Nguyễn Thị Tươi, chủ vựa dừa Sáu Tươi ở phường 7, thị xã Bến Tre chuyên cung ứng dừa khô đi TP.HCM cho biết: Trước đây mỗi ngày vựa có thể thu mua 1 - 2 thiên dừa (1 thiên = 12.000 trái) nhưng hơn một tháng nay đổ quân đi lùng sục khắp nơi suốt 4 - 5 ngày mới mua được một thiên dừa trái. Trên sông Hàm Luông, trước tết cứ nửa tháng là những chiếc tàu Trung Quốc đầy hàng nhổ neo về nước, nhưng gần đây mỗi chuyến tàu phải neo đậu hơn một tháng vì mua không đủ hàng.

Theo nhận định của một số DN sản xuất cơm dừa nạo sấy và ngành kẹo dừa ở Bến Tre, với đà này khi bước vào mùa sản xuất kẹo dừa thì tình trạng thiếu nguyên liệu xảy ra.

Ông Lê Văn Sĩ, PGĐ Cty TNHH TMDV – Xuất nhập khẩu BTCO, phường 8, thị xã Bến Tre cho biết: Trong vòng 4 tháng nay, giá cơm dừa nạo sấy liên tục tăng từ 5.400 đồng/kg lên 10.000 đồng/kg. Trong khi đó giá xuất khẩu đã tăng chậm từ 950 USD/tấn lên khoảng 1.550 USD/tấn, thế nhưng vẫn không theo kịp giá trong nước. Hiện tại, mỗi ngày Cty chỉ thu mua được khoảng 13 tấn cơm dừa nạo sấy, đáp ứng được 1/3 công suất nhà máy là 40 tấn. Lực lượng vệ tinh của Cty chỉ còn 7/30 nhà cung cấp cơm dừa nạo sấy, số còn lại phải đóng cửa.
Tại Bến Tre, số lượng hơn 300 triệu trái dừa/năm vẫn không đủ nguyên liệu cho hơn 20 nhà máy, cơ sở chế biến cơm dừa nạo sấy và hàng trăm cơ sở sản xuất kẹo dừa. Và có tăng lên 500 triệu trái/năm thì cũng vẫn thiếu. Càng bức xúc hơn khi biết hàng năm vẫn có gần 100 triệu trái dừa Bến Tre xuống tàu đi Trung Quốc ngay trên sông Hàm Luông với thuế suất 0% trong khi các nhà máy chế biến cơm dừa nạo sấy phải chịu thuế suất 5% để thu mua cơm dừa nguyên liệu.Nguồn: nongnghiep.vn
Báo cáo phân tích thị trường