Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Irắc: Lần đầu tiên phải nhập khẩu rau quả
10 | 05 | 2008
Theo mạng tin Trung Đông, lần đầu tiên trong lịch sử hiện đại, Irắc đã phải nhập khẩu rau quả trong khi nền nông nghiệp của nước này có một di sản giàu có từ 6.000 năm nay, với lượng nước đủ để tưới cây và đất đai phì nhiêu.
Trong thời kỳ hậu Saddam Hussein, chiến tranh tàn phá, và nền kinh tế thị trường tự do đã đẩy các chủ trang trại người Irắc vào tình cảnh bi đát. Giá các loại nguyên liệu đầu vào của nông nghiệp như phân bón, giống cây trồng đều được bán với giá cắt cổ, và thậm chí nhiên liệu cần thiết cho các máy bơm nước hoạt động cũng cực kỳ khan hiếm mặc dù Irắc có trữ lượng dầu lửa lớn, nhưng ngành công nghiệp dầu lửa đang khủng hoảng không thể đáp ứng được các nhu cầu ở trong nước. Một chủ trang trại người Irắc nói: "Một trong những vấn đề chính đối với các chủ trang trại là không có dầu chạy máy bơm nước cung cấp nước cho cây trồng, vì để có đủ dầu chạy máy, chúng tôi phải trả một khoản tiền rất lớn, để rồi thu sẽ không đủ bù chi".
Trước đây, phân bón được trợ cấp thì giờ đây người nông dân phải mua hơn một triệu Đina (khoảng 830 USD)/tấn. Trong khi đó, rau quả nhập khẩu của nước ngoài, như Xyri, lại tràn ngập Irắc, với giá thành thấp hơn nhiều so với giá sản xuất trong nước. Nói cách khác, người nông dân Irắc không thể cạnh tranh được với các rau quả nhập khẩu, và họ đã buộc phải bỏ hoang đất đai, không thể trồng trọt được nữa. Trong khi đó, Chính phủ và Bộ Nông nghiệp Irắc không hề có biện pháp nào để bảo vệ nông dân.
Ngoài ra, vấn đề an ninh, đặc biệt là trên các đường quốc lộ, cũng là mối lo ngại lớn đối với người dân Irắc. Một chủ trang trại ở Baqouba, cách thủ đô Bátđa 65 km về phía Bắc, nói: "Chúng tôi không thể trồng rau quả được vì các sản phẩm của chúng tôi thường bị ăn cắp ngay cả khi chưa đến vụ thu hoạch, và nhiều người đã bị giết hại khi trên đường chở nông phẩm ra thành phố bán".
Nhiều chủ trang trại rau quả đã phải từ bỏ nghề của mình và từ bỏ ruộng đồng để gia nhập đội dân quân vì như vậy họ sẽ kiếm được nhiều tiền hơn trồng rau quả. Những người gia nhập Al Sahwa (một đội dân quân trong khu vực Sunnít được Mỹ ủng hộ) phần lớn là các chủ trang trại rau bởi vì họ không có sự lựa chọn nào khác: hoặc là bị chết đói hoặc gia nhập Al Sahwa. Việc gia nhập quân đội và cảnh sát cũng là sự lựa chọn hiện nay của người nông dân Irắc.
Chính vì những lí do trên, hiện nay Irắc đã phải nhường sân thị trường rau quả trong nước cho nước ngoài, mặc dù rau quả nhập khẩu khi đến tay người tiêu dùng Irắc thường không còn tươi, vị rau lại không hợp với người dân địa phương và giá cả rất đắt. Trung bình giá rau nhập khẩu loại phổ thông là 1,7 USD/kg trong khi lương trung bình của nhân viên nhà nước chỉ có 250 USD/tháng, còn thu nhập của người về hưu không quá 100 USD/tháng.
Trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng lương thực nghiêm trọng, việc Irắc, nước có truyền thống về nông nghiệp với các chủng loại phong phú về rau quả, phải nhập khẩu rau quả là một điều nguy hiểm nữa cho nền kinh tế và an ninh xã hội của nước này.Nguồn: http://vinanet.vn
Báo cáo phân tích thị trường