Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá cao su xuất khẩu biến động trái chiều
31 | 05 | 2011
Tập đoàn cao su Việt Nam cho biết giá cao su đang có xu hướng tăng trở lại, trong khi đó nguồn tin từ Bộ Công thương lại cho thấy giá cao su xuất sang Trung Quốc giảm đáng kể.

Tập đoàn cao su Việt Nam cho biết, giá cao su đang có xu hướng tăng trở lại và hiện giá loại SVR 3L (loại cao su xuất khẩu chủ yếu của Việt Nam) đạt mức 99,5 triệu đồng/tấn, tăng khoảng 3,5 triệu đồng/tấn so với cách đây hai tuần.

Dù chưa đạt mức cao kỷ lục cách đây hai tháng (khi đó giá cao su đã lên gần 120 triệu đồng/tấn) nhưng đây cũng là mức giá khá tốt cho ngành cao su trong nước. Giá xuất khẩu tăng tạo điều kiện cho giá mủ tươi trong nước cũng tăng nhanh chóng. Một số nơi giá mủ cao su tươi đạt 30.000-36.000 đồng/lít.

Tuy nhiên trong khi đó, nguồn tin từ Trung tâm TTCN&TM Bộ Công Thương lại cho thấy, giá cao su nước ta xuất sang Trung Quốc qua cửa khẩu Móng Cái lại giảm đáng kể, hiện chỉ còn 31.600 NDT/tấn, so với mức 32.000 – 33.000 NDT/tấn cách đây 2 tuần. Nguồn cung đang trong xu hướng tăng tương đối mạnh, có thể là nguyên nhân chủ yếu khiến giá cao su xuất khẩu tụt dần xuống. Nhiều doanh nghiệp và thương gia Trung Quốc tỏ ra chưa cần sốt sắng ký hợp đồng nhập khẩu như giai đoạn cuối tháng 4, đầu tháng 5 mà còn lưỡng lự chờ giá giảm thêm nữa mới vào cuộc.


Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, từ nay đến khoảng trung tuần tháng 6, giá cao su thiên nhiên xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc vẫn ở tình trạng giảm nhẹ. Các đơn vị tham gia xuất khẩu cao su thiên nhiên cần phối hợp với nhau điều tiết sản lượng đưa vào giao dịch đạt mức trung bình khoảng 600 tấn/ngày để giữ giá không cho giảm hơn hiện nay, sau đó khôi phục lại xu hướng tăng giá.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu cao su lớn nhất của nước ta.Theo Tuổi trẻ
Báo cáo phân tích thị trường