Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Mùa hạt tiêu mới sẽ không ảnh hưởng đến giá do nhu cầu mạnh
09 | 06 | 2011
Sắp tới nguồn cung tiêu thế giới sẽ dồi dào do sự bổ sung từ Indonesia, Việt Nam và Brazil.

Trong tháng 6, hạt tiêu vụ mùa mới từ Indonesia sẽ bắt đầu được tung ra thị trường giao dịch Ấn Độ. Tiếp đó trong 6 tuần tới, Việt Nam, Barzil và Malaysia cũng sẽ bắt đầu xuất khẩu hạt tiêu. Tuy nhiên, các chuyên gia hàng hoá nhận định, những vụ mùa bội thu sắp đến sẽ khó có khả năng ảnh hưởng đến giá tại Ấn Độ vì nhu cầu nước ngoài vẫn mạnh mẽ. Các kho dự trữ ở châu Âu và Mỹ đã cạn và do đó nhu cầu rất cao.

Chính vì thế, dù nguồn cung được bổ sung dồi dào nhưng sẽ không có tình trạng giá giảm mạnh.

Hiệp hội Hạt tiêu Quốc tế (IPC) dự báo, sản lượng hạt tiêu của Indonesia năm nay chỉ đạt 37.000 tấn,  giảm gần 30% so với năm 2010. Nguyên nhân là do mưa lớn tại các vùng trồng tiêu trọng điểm của nước này ảnh hưởng đến năng suất cây trồng. Xuất khẩu hạt tiêu của nước này dự kiến đạt 23.000 tấn, giảm gần 50% so với năm ngoái.

Trong khi đó, Ủy ban Hạt tiêu Brazil cho biết, xuất khẩu hạt tiêu năm nay của nước này chỉ đạt 30.000 tấn, giảm gần 12% so với năm ngoái.

Theo Tổng Cục Thống Kê, xuất khẩu hạt tiêu tháng 5 ước đạt 15 nghìn tấn, trị giá 87 triệu USD. Luỹ kế lượng xuất khẩu hạt tiêu 5 tháng lên 56 nghìn tấn, thu về 297 triệu USD. So với cùng kì năm ngoái, lượng xuất khẩu giảm 5,6% nhưng giá trị tăng 61,2 %.

Mới đây, sàn giao dịch hạt tiêu kì hạn thế giới NCDEX (sàn Kochi - Ấn Độ) đã tăng mức kí quỹ của giao dịch hạt tiêu thêm tối thiểu 5%, lên 15%.

Theo VinanetBáo cáo phân tích thị trường