Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Giá hạt tiêu nội địa Ấn Độ giảm, giá xuất khẩu giữ ở mức cạnh tranh
24 | 10 | 2011
Thị trường hạt tiêu Ấn Độ tuần qua chịu chi phối của tâm lý giá xuống lan rộng; trong khi đó, giá hạt tiêu Ấn Độ trên thị trường quốc tế vẫn giữ ở mức cạnh tranh.

Giá chào bán của tất cả các nhà cung cấp hạt tiêu khác trên thị trường thế giới đều cao hơn giá chào bán từ Ấn Độ, trừ Brazil. Những nhà nhập khẩu hạt tiêu hàng đầu thế giới tại châu Ấu cho biết họ có thể chờ đến khi vụ hạt tiêu mới tại Ấn Độ bổ sung nguồn cung cho thị trường và họ có thể mua với mức giá thấp hơn.

Những người trồng hạt tiêu tại Ấn Độ có thể bị đánh động trước thông tin này, bán hạt tiêu non với mức giá mà những người mua đặt hàng. Nếu nông dân Ấn Độ thu hoạch hạt tiêu non để đáp ứng nhu cầu thì nguồn cung hạt tiêu đen trong suốt vụ thu hoạch này sẽ luôn trong tình trạng thiếu hụt. Hiện tổng sản lượng hạt tiêu Ấn Độ dự đoán đạt trong khoảng 48-55 ngàn tấn. Sản lượng hạt tiêu tại Karnataka trong vụ này khả quan hơn vụ trước.

Khuynh hướng giá tăng

Tuy nhiên, nhìn cung thặng dư hạt tiêu có thể xuất khẩu tại Ấn Độ có thể không nhiều do nhu cầu nội địa cao. Từ khi giá hạt tiêu nội địa Ấn Độ tăng lên mức trên 330 Rs/kg cho hạt tiêu chưa loại và trên 350 Rs/kg cho hạt tiêu loại 1, nhiều nông dân và thương lái có thể chọn cách bán lượng hạt tiêu dự trữ của mình để thu lợi. Chỉ những nhà giao dịch lớn trên thị trường mới có đủ tiềm lực để găm hàng trong thời gian dài thì trong thời điểm hiện tại có thể còn nguồn hạt tiêu sẵn có.

Hiện nguồn hạt tiêu sẵn có tại cả Ấn Độ và Brazil chỉ còn trên các sàn giao dịch. Trên thị trường giao ngay, nguồn cung tiếp tục căng thẳng. Thông thường, nguồn cung hạt tiêu vụ mới sẽ đến vào tháng 11 và chủ yếu phụ thuộc vào thời điểm mùa mưa tới.

Bất ổn giá tiếp tục duy trì trong tương lai

Trong tuần qua, giá hạt tiêu trải qua một tuần giao dịch giảm mạnh. Giá hạt tiêu giao tháng 11, 12 và 1 giảm lần lượt 1.315 Rs, 1.500 Rs và 1.590 Rs, xuống mức 35.525 Rs/quintal, 35.825 Rs/quintal và 36.190 Rs/quintal.

Giá hạt tiêu giao ngay giảm 400 Rs do ảnh hưởng của diễn biến giá trên thị trường hạt tiêu tương lai trong tuần qua, xuống mức 33.800 Rs/quintal cho hạt tiêu chưa loại và 35.300 Rs/quintal cho hạt tiêu loại 1 trong phiên giao dịch ngày 22/10.

Theo gappingworldBáo cáo phân tích thị trường