Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Ấn Độ dự báo khủng hoảng cung hạt tiêu
17 | 10 | 2008
Theo các nhà phân tích Ấn Độ, nhu cầu tiêu thụ hạt tiêu đang có dấu hiệu tăng lên trên cả thị trường nội địa Ấn Độ và thế giới.
Các nhà kinh doanh hạt tiêu từ Mỹ và Châu Âu đang tiến hành tích luỹ hàng để phục vụ nhu cầu tiêu dùng cho dịp lễ vào tháng 12 tới. Việc đồng rupi xuống giá đang tạo sức ép giảm nhập khẩu trong khi các nhà xuất khẩu Ấn Độ lại gặp thuận lợi.
Kishore Shamji, một thương gia kỳ cựu tại thị trường hạt tiêu Kochi cho biết hạt tiêu Ấn Độ đang ngày càng hấp dẫn đối với thị trường thế giới trong bối cảnh Braxin và Inđônêsia đang ghìm giữ hàng xuất khẩu do tỷ giá hối đoái bất lợi.
Faiyaz Hudani của Uỷ ban giao dịch Kotak thêm rằng, việc các nhà xuất khẩu Việt Nam vắng mặt trên thị trường càng làm cho tiêu xuất khẩu của Ấn Độ được chú ý. Bên cạnh đó, ông nhấn mạnh hơn đến thị trường tiêu nội địa. Hiện nay trên thị trường tiêu kỳ hạn Ấn Độ lượng giao dịch đang ở mức thấp trong khi kho trữ hàng của sàn giao dịch không nhiều. Các nhà đầu tư vào thị trường kỳ hạn đều hoang mang về sự chênh lệch giữa giá trên sàn kỳ hạn và giá giao ngay. Nhu cầu về hạt tiêu đang tăng lên nhưng những người sẵn sàng bán hàng ra trên thị trường giao ngay rất ít. Tình hình này dự báo tạo ra cơn khủng hoảng “giả tạo” về cung hạt tiêu trong thời gian tới.Nguồn: vinanet
Báo cáo phân tích thị trường