Kết nối nghiên cứu với thực tiễn
cho một nền NÔNG NGHIỆP tăng trưởng toàn diện
Củng cố ngôi vị số 1 của hồ tiêu Việt Nam
03 | 10 | 2008
Mới đây, Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam (VPA) gồm 25 doanh nghiệp đã có chuyến đi khảo sát thị trường, xúc tiến thương mại tại Mỹ và tại Brazil. Trao đổi với Báo DĐDN, ông Trần Ngọc Châu - Phó Chủ tịch Hiệp hội Hồ tiêu Việt Nam - Trưởng đoàn khẳng định hồ tiêu Việt Nam đang được đánh giá cao tại các thị trường này.
- Thưa ông, trong chuyến đi này các doanh nghiệp trong VPA học tập được kinh nghiệm gì từ các bạn hàng thế giới?

Đây là chuyến đi trong khuôn khổ chương trình xúc tiến thương mại thường niên của VPA. Đoàn làm việc với Thương vụ Việt Nam tại Hoa Kỳ, được Thương vụ giới thiệu thêm một số mặt hàng mới, những địa chỉ cần quan hệ, những điểm lưu ý cần thiết trong XK... Đoàn được bố trí tiếp xúc trực tiếp với các nhà NK hồ tiêu tại New York, San Francisco và Hiệp hội Thương mại Gia vị (ASTA) tại Washington DC. Gặp gỡ lần này không riêng gì các doanh nghiệp của VPA mà còn là cơ hội để khách hàng hiểu thêm về tiềm năng hồ tiêu Việt Nam và tin tưởng tiềm năng thương mại song phương trong lĩnh vực này sẽ ngày càng phát triển. Tại Brazil, một đất nước phát triển mạnh nông nghiệp, đoàn được tham quan những cánh đồng tiêu, các nhà máy chế biến, giao lưu, học hỏi kinh nghiệm từ bạn về các phương pháp chăm bón, sau thu hoạch, hai bên đã có nhiều hứa hẹn hợp tác.

- Ông đánh giá thế nào về vị trí của Hồ tiêu Việt Nam trên thị trường thế giới?

Do thổ nhưỡng, khí hậu thuận lợi cho cây tiêu phát triển, nên hồ tiêu Việt Nam được thế giới đánh giá cao, bởi cho lượng tinh dầu và cơm tốt. Đến nay, Hồ tiêu Việt Nam đã XK đến gần 80 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó thị trường Mỹ là tiềm năng nhất. Chỉ tính từ năm 2003 đến nay Việt Nam luôn giữ vị trí số 1 về xuất khẩu hồ tiêu, sản lượng bình quân mỗi năm XK 80.000 - 100.000 tấn, chiếm 31,2 % thị trường thế giới, kim ngạch XK đạt gần 300 triệu USD/năm. Tính đến tháng 9/2008, Việt Nam đã XK ra thị trường thế giới gần 50.000 tấn. Riêng thị trường Mỹ khoảng 7.000 tấn và đạt con số 10.000 tấn trong năm 2008. Trong 5 năm qua, trung bình mỗi năm Mỹ nhập từ Việt Nam khoảng 10.000 - 20.000 tấn hồ tiêu, cao nhất là năm 2005, nhập trên 20.000 tấn.

- Để đáp ứng sản lượng cũng như tiêu chuẩn Hồ tiêu XK, định hướng của VPA trong thời gian tới như thế nào thưa ông?

Việt Nam vào WTO lợi thế để Hồ tiêu Việt Nam tiếp tục tăng trưởng XK. Vì thế, Bộ NN - PTNN đã xác định từ năm 2005 - 2010 Việt Nam phải ổn định diện tích trồng tiêu khoảng 50.000 ha, phát triển những vùng có hiệu quả cao cho sản lượng hàng năm 100.000 tấn. Tập trung hướng dẫn cho nông dân kỹ thuật trồng, thu hoạch, chế biến và bảo quản theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm, thực hiện quy trình GAP (môi trường sạch).

Tiêu chuẩn Hồ tiêu Việt Nam XK cũng tùy thuộc vào từng thị trường để đáp ứng theo tiêu chuẩn vi sinh vật, tiêu chuẩn vi lượng kim loại nặng, dư lượng thuốc trừ sâu... Tiêu chuẩn Mỹ: ASTA, tiêu chuẩn ISO, tiêu chuẩn IPC, tiêu chuẩn thị trường Châu Âu: EAS. Chất lượng hồ tiêu NK vào thị trường Mỹ khá nghiêm ngặt, vì thế họ đề ra tiêu chuẩn riêng cho mình.

Hiện nay VPA đã có 17 nhà máy chế biến tiêu sạch, trong đó có 10 NM có hệ thống xử lý bằng hơi nước. VPA cũng khuyến khích các nhà sản xuất, chế biến nâng cao kỹ thuật chế biến theo tiêu chuẩn ASTA đạt số lượng từ 30 đến 35.000 tấn/năm (tiêu đen) và tiêu trắng: 22 - 25.000 tấn/năm. Nếu chúng ta tăng nhanh lượng chế biến theo tiêu chuẩn ASTA thì cơ hội vào thị trường Mỹ không khó, đặc biệt là loại tiêu sạch và tiêu trắng.

- Ông có thể cho biết vai trò của VPA đối với IPC?

VPA gia nhập Hiệp hội Hồ tiêu Quốc tế (IPC) đầu năm 2005 và Cty PTICO - PETROLIMEX đã chính thức gia nhập ASTA năm 2007 - đây cũng là doanh nghiệp Việt Nam đầu tiên gia nhập ASTA. Vì thế IPC đánh giá cao vai trò của VPA. Năm nay, ông Diệp Kỉnh Tần - Thứ trưởng Bộ NN-PTNN được bầu làm Chủ tịch thường niên của IPC. Hội nghị quốc tế IPC lần thứ 36 sẽ được tổ chức tại chức tại TP HCM từ ngày 24-27/11/2008. Khách tham dự là các nhà sản xuất, chế biến, XNK gia vị, các hiệp hội gia vị.

- Xin cảm ơn ông!

Nguồn: Thông tin thương mại Việt Nam
Báo cáo phân tích thị trường